1
Bạn cần hỗ trợ?

6 xu hướng định hình cửa hàng tạp hóa hiện đại

Khi công nghệ ngày càng phát triển một cách chóng mặt, kinh doanh theo cách truyền thống đã không còn là hướng đi bền vững cho các bán lẻ hiện nay. Các nhà bán lẻ tạp hóa hiện đại phải sẵn sàng điều chỉnh chiến lược của họ để đạt được việc tạo ra giá trị bền vững và cạnh tranh với hoạt động thương mại phân mảnh, vốn đang được định hình lại bởi các nền tảng eB2B mới nổi. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ về 6 xu hướng mới nổi ảnh hưởng đến bán lẻ tạp hóa hiện đại ở ASEAN trong đó có Việt Nam .

xu-huong-dinh-hinh-cua-hang-tap-hoa-hien-dai
Xu hướng định hình của hàng tạp hóa hiện đại

Người tiêu dùng ngày càng thông thái

Sự gia tăng chi tiêu bán lẻ hàng tạp hóa do đại dịch gây ra có thể sẽ tiếp tục ngay cả sau khi đại dịch lắng xuống. Bên cạnh đó thói quen mua sắm hàng hóa trực tuyến , ăn uống tại nhà của người tiêu dùng vẫn đang duy trì và có xu hướng ngày càng gia tăng. Có rất nhiều yếu tố chủ quan và khách quan ảnh hưởng đến quyết định mua hàng đặc biệt là mua thực phẩm của người tiêu dùng, trong đó 3 yếu tố phổ biến không thể không nhắc đến chính là giá cả, chất lượng và sự tiện lợi. Giá cả luôn là một trong những yếu tố quan trọng khi người tiêu dùng ra quyết định mua hàng, đặc biệt trong thời kỳ kinh tế biến động như hiện nay. 

Song song đó, họ đang làm việc để cải thiện sức khỏe thể chất và khả năng miễn dịch thông qua ăn uống lành mạnh, dinh dưỡng tốt hơn và tăng cường tập trung vào các chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng. Ngoài ra, người tiêu dùng sẵn sàng mua thực phẩm trực tuyến thay thì đến các điểm bán hàng như trước đây. Trong những năm tới, những hành vi này có thể trở nên cố thủ hơn. Chi tiêu của người tiêu dùng dự kiến ​​sẽ tăng và có thể sẽ đi kèm với hành vi mua hàng phức tạp hơn.

Cạnh tranh khốc liệt từ những người chơi trong hệ sinh thái

Hầu hết các nhà bán lẻ tạp hóa đều quen thuộc với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ những người chơi truyền thống. Có khả năng đe dọa hơn là sự gia tăng của các hệ sinh thái và người chơi kỹ thuật số với các đề xuất giá trị có thể làm xói mòn lợi thế cạnh tranh của các nhà bán lẻ truyền thống. Ví dụ: các công cụ tổng hợp tính di động và thương mại điện tử có xu hướng sử dụng các danh mục hàng tạp hóa để hướng lưu lượng truy cập đến nền tảng của riêng họ.

Các nhà bán lẻ phải đối mặt với một tình thế tiến thoái lưỡng nan. Bằng cách nhường điểm tương tác cốt lõi của người tiêu dùng cho những người chơi này, họ có thể đạt được nguồn doanh thu nhưng lại đánh mất tài sản quý giá nhất của mình: dữ liệu về hành vi của người tiêu dùng và khả năng thu hút và giữ chân người tiêu dùng bằng cách tạo ra trải nghiệm tuyệt vời. 

Chuyển từ tăng trưởng sang lợi nhuận

Ở nhiều nước ASEAN, bán lẻ hiện đại đã đạt tốc độ tăng trưởng nhanh trước khi có lãi. Mặc dù các nhà bán lẻ đã đạt được những bước tiến đáng kể hướng tới tăng trưởng có lãi, nhưng việc hòa vốn vẫn là một thách thức, đặc biệt là trong cửa hàng tạp hóa trực tuyến và sẽ đòi hỏi các mô hình kinh doanh mới.

chuyen-tu-tang-truong-sang-loi-nhuan
Chuyển từ tăng trưởng sang lợi nhuận

Cửa hàng tạp hóa hiện đại dự kiến ​​sẽ trở nên phổ biến ở các khu vực đô thị trung tâm của ASEAN trong thập kỷ tới. Sự bão hòa này sẽ khiến các nhà bán lẻ khám phá hai nguồn tăng trưởng mới. Đầu tiên, họ sẽ đổi mới và định hướng lại đề xuất giá trị khách hàng trước đại dịch để bắt kịp với các sở thích mới. Thứ hai, họ sẽ ngày càng tìm kiếm các nguồn lợi nhuận, chẳng hạn như duy trì tỷ suất lợi nhuận gộp thông qua đàm phán, hợp lý hóa mạng lưới cửa hàng một cách thận trọng hoặc bắt tay vào các sáng kiến ​​giảm chi phí lớn hơn.

Các dịch vụ mới dưới áp lực từ người chơi kỹ thuật số

Các nhà bán lẻ hiện đại quy mô lớn hơn đã tự phân biệt mình bằng các sản phẩm tươi sống (trái cây, rau, thịt và hải sản) có khả năng cạnh tranh không chỉ về giá cả mà còn về chất lượng và chủng loại. Để cân bằng giữa chất lượng, giá cả và lợi nhuận trong các dịch vụ mới, các nhà bán lẻ hiện đại phải vượt qua một số thách thức, bao gồm đảm bảo nguồn hàng ổn định, chất lượng cao và duy trì chất lượng nhất quán giữa các cửa hàng và qua các mùa khác nhau.

Cạnh tranh ngày càng tăng: sản phẩm tươi sống có thể được mua thông qua thương mại điện tử hoặc các siêu thị nhỏ chuyên biệt hơn. Các kênh này đặc biệt phổ biến ở các quốc gia có cơ sở hạ tầng hoàn thiện hơn, chẳng hạn như Singapore, cũng như ở các quốc gia mới nổi như Indonesia.

Nhu cầu cạnh tranh trên đa kênh

Ở thời điểm hiện tại, mức độ thâm nhập của thương mại điện tử trong tạp hóa vẫn còn thấp nhưng đang có xu hướng tăng nhanh khi người tiêu dùng ngày càng ưu tiên sự tiện lợi, an toàn và khuyến mãi. Mặc dù người tiêu dùng đang sử dụng đa kênh, nhưng nền kinh tế vẫn là thách thức đối với các nhà bán lẻ. Một mặt, mục tiêu chính của các công ty khởi nghiệp là tăng tổng giá trị hàng hóa và thúc đẩy việc thu hút và giữ chân người dùng. Mặt khác, người tiêu dùng đang đòi hỏi nhiều hơn và họ vẫn đắn đo khi mua hàng vì chi phí giao hàng quá đắt.

Tham khảo thêm: 12 xu hướng bán lẻ đa kênh 2023

Ngày càng chú trọng đến tính bền vững

Người tiêu dùng, nhà đầu tư, cơ quan quản lý và các tổ chức phi chính phủ đang gây áp lực buộc các công ty trong hệ thống thực phẩm phải thực hiện các bước hữu hình hướng tới sự bền vững. Người tiêu dùng châu Á đang bày tỏ lo ngại về biến đổi khí hậu và thể hiện sự sẵn sàng thay đổi thói quen chi tiêu của họ cho phù hợp, vì vậy các cửa hàng tạp hóa phải phát triển các kế hoạch chuyển đổi bền vững mang tính chiến lược. ASEAN còn nhiều việc phải làm trong các vấn đề như bao bì nhựa, cuộc đua tới mức không phát thải thuần và công bằng xã hội. Và khách hàng, nhân viên và nhà đầu tư sẽ ngày càng buộc các nhà bán lẻ phải chịu trách nhiệm về tác động môi trường của họ.

Bài viết trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn 6 xu hướng định hình cửa hàng tạp hóa hiện đại. Nếu bạn đã, đang và muốn gia nhập thị trường bán lẻ tạp hóa hiện đại thì hy vọng qua bài viết này có thể mang đến cho bạn một góc nhìn mới và những thông tin bổ ích.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0983.410.916

Địa chỉ: Số 158 phố Hoàng Văn Thái, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Tp Hà Nội.

             Hoặc 118/83 Khu F. Đường Bạch Đằng, Phường 24, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

Thông tin và hình ảnh được thu thập bởi mavachsieuthi.com.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2022 Mã Vạch Siêu Thị. Tư vấn mua hàng THU HOÀI.