1
Bạn cần hỗ trợ?

Cách in mã vạch bằng máy in thường

Mục Lục

1. In mã vạch bằng máy in thường cần chú ý điều gì

Khác nhau về công nghệ

Máy in mã vạch là loại máy in truyền nhiệt. Khi in đầu in truyền nhiệt thông qua ruy băng để làm chảy mực in lên giấy. Với công nghệ in truyền nhiệt, máy in mã vạch không những in được lên giấy mà còn in được lên các chất liệu khác như giấy nhựa tổng hợp, giấy nhôm, giấy bạc, film, v.v…được ứng dụng trong dân dụng và trong công nghiệp. Trong khi đó các loại máy in văn phòng chủ yếu chỉ in trên giấy.

Khác biệt về cấu tạo

Máy in mã vạch được chế tạo theo tiêu chuẩn công nghiệp, được thiết kế in trên giấy cuộn để đáp ứng kịp nhu cầu sản xuất hàng hoá trong khi các loại máy in văn phòng không có cấu tạo để in giấy cuộn. Máy in mã vạch là loại định cấu hình bằng Firmware do đó khó sử dụng hơn so với các loại máy in dân dụng. Các loại máy in dân dụng chỉ cần có driver điều khiển và phần mềm để in là xong trong khi các loại máy in mã vạch phải định cấu hình bằng Firmware mỗi khi có sự thay đổi quan trọng về vật liệu in và mực nhiệt. Nếu không máy sẽ báo lỗi và không in được. Tuy nhiên bạn không nên lo ngại về điều này vì khi bạn mua máy in mã vạch thì trách nhiệm của người bán máy phải hướng dẫn cho bạn cách sử dụng Firmware thành thạo.

in mã vạch bằng máy in thường
In mã vạch bằng máy in thường

Điều kiện áp dụng:

–        Người quản lý muốn giảm chi phí đầu tư mua thêm máy in mã vạch, nếu đã có sẵn máy in thông thường.

–         Lượng hàng hóa nhập vào trong tháng không nhiều và không thường xuyên.

–         Với một chiếc máy in thông thường cần tích hợp với một phần mềm in mã vạch.

Yêu cầu:

Máy in: để in được mã vạch chất lượng tốt. Nên sử dụng loại máy in được sử dụng phổ biến, tốt nhất khi sử dụng máy in laser.

Giấy in: Lựa chọn giấy decal khổ A4 tương thích với máy in, giấy in có hai lớp, có lớp keo, giúp dán tem vào sản phẩm được dễ dàng. Giấy cũng có nhiều cỡ tem khác nhau, phù hợp với từng loại sản phẩm. Có thể dễ dàng tìm thấy trong nhà sách, cửa hàng văn phòng phẩm.

Phần mềm in mã vạch: sẽ được tích hợp sẵn công cụ hỗ trợ in mã vạch cho sản phẩm.

2. Hướng dẫn in mã vạch bằng máy in thường

Bước 1: Download và cài đặt phần mềm bartender

Bartender là phần mềm in mã vạch chuyên dụng. Phần mềm này được thiết kế cho việc duy nhất đó là thiết kế tem nhãn mã vạch. Các bạn cần cài đặt phần mềm lên máy tính, và máy tính đã được cài đặt driver của máy in của bạn. Các bạn có thể tải phần mềm bartender theo đường dẫn bên dưới:

Bước 2: Thiết kế và in tem nhãn mã vạch 

Các bạn mở một file in hoàn toàn mới hoặc có thể ấn CTRL + N. Phần mềm sẽ tự động tạo một file in hoàn toàn mới cho bạn. Lúc này mặc định của phần mềm sẽ mặc định sẽ tự động nhận là khổ giấy a4.

Bạn ấn 2 lần chuột ( Trái ) liên tiếp vào khoảng trắng của màn hình phần mềm. Sẽ xuất hiện một bảng nhỏ có nhiều hiệu chỉnh. Các bạn không cần chỉnh nhiều. Các bạn sang thẻ Layout ở đây sẽ có 2 ô hàng trên cùng. Tùy theo kích cỡ decal của bạn có bao nhiều tem. Chúng có bao nhiêu hàng và bao nhiêu cột các bạn điền số tương ứng vào hai dòng Rows và Columms.

in mã vạch bằng máy in thường

Sau khi đã chọn đúng kích thước tem của bạn. Chúng ta tiến thành thiết kế nội dung của tem nhãn. Hai thành phần quan trong nhất của tem nhãn là Text và Mã vạch. Các bạn có thể chọn theo hình ở dưới đây.

in mã vạch bằng máy in thường
dùng máy in thường in mã vạch

Theo từng hàng nội dung khác nhau. Các bạn có thể tự do nhập nội dung và di chuyển vào các vị trí khác nhau của tem nhãn. Sao cho đẹp nhất theo ý kiến của bạn.

Sau khi đã có đủ nội dung mà bạn muốn. Hãy ấn lệnh in quen thuộc CTRL + P và chọn máy in. Sau đó ấn Print là bạn đã có thể in.

Lưu ý : Khi sử dụng decal a4 bạn bắt buộc phải in đủ số lượng tem của tờ giấy của bạn. Nếu bạn in không hết số lượng tem, hay sử dụng tem đã được bóc 1 số tem để in lại. Thì giấy decal rất dễ bị kẹt trong máy in của bạn. Hơn nữa giấy decal có độ dày khá lớn. Tháo giấy bị kẹt không dễ như là giấy thường. Nên hạn chế để giấy bị kẹt sẽ tốt hơn cho máy in của bạn.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Mã Vạch Siêu Thị. Tư vấn mua hàng THU HOÀI.