1
Bạn cần hỗ trợ?

Cách sử dụng máy in mã vạch cơ bản

Việc sử dụng máy in mã vạch ngày càng được sử dụng phổ biến trong các cơ sở sản xuất, hay nơi cung cấp vận chuyển hàng hóa. Phần lớn người dùng không sử dụng thông thạo khi sử dụng máy in mã vạch, để giúp người dùng có thể sử dụng máy thông thạo. Bài viết dưới đây sẽ chia các cách sử dụng máy in mã vạch từ cơ bản đến nâng cao.

I, Hướng dẫn sử dụng máy in mã vạch cơ bản

Các nhà sản xuất máy in mã vạch thường tích hợp hai công nghệ in ấn trong một máy, đó là công nghệ in nhiệt trực tiếp và công nghệ in truyền nhiệt. Khi sử dụng công nghệ in nhiệt trực tiếp thì chỉ cần sử dụng giấy in decal cảm nhiệt. Nếu sử dụng giấy in decal thường thì chắc chắn không thể in ấn được. Còn đối với công nghệ in truyền nhiệt thì sử dụng bất kỳ loại giấy decal nào cũng được. Bởi khi in truyền nhiệt cần phải có cuộn mực hay còn gọi ribbon mực đi kèm. Tuy nhiên, phương pháp in ấn này rất quan trọng việc tương thích giữa giấy in và mực in mã vạch. Nếu giấy in và mực in không có sự tương thích với nhau thì chắc chắn bạn không thể có được chất lượng tem nhãn mã vạch tốt nhất được.

Quy trình lắp giấy và mực

Lắp giấy

cách sử dụng máy in mã vạch

Mở nắp máy bằng cách nhấn và giữ hai chốt bên hông máy → tiếp theo tiến hành mở chốt cài đầu in bằng cách nhấn và giữ chốt màu xanh biển ở phía trước.

cách sử dụng máy in mã vạch

Luồn trục gác giấy vào lõi của cuộn giấy, sau đó đặt lại vị trí ban đầu. Kéo giấy luồn từ phía sau của máy vào trong nẹp giữ giấy của máy in, căn chỉnh sao cho nẹp giữ khoảng cách vừa đủ tránh làm nhăn giấy.

cách sử dụng máy in mã vạch

Cuối cùng để hoàn thành thao tác lắp giấy bạn kéo một phần giấy dư dài ra phía trước, qua trục cao su (màu đen) ở bên dưới.

Lắp mực

Một trong những vật liệu quan trọng không thể thiếu khi in ấn là mực in mã vạch. Bắt đầu, bạn tháo hai trục mực đã gắn sẵn trong máy ra ngoài sau đó lắp cuộn mực và cuộn thu vào hai trục này.

cách sử dụng máy in mã vạch

Sau cùng bạn lắp cuộn mực ở phía dưới đầu in và cuộn thu ở phía trên đầu in. Để hoàn tất bạn lăn trục thu vài vòng để phim mực căng ra, tránh tình trạng trong quá trình in ấn bị nhăn mực.

cách sử dụng máy in mã vạch

Kết thúc quá trình lắp giấy mực bạn đóng chặt đầu in lại như trạng thái lúc đầu. Tiếp đó, kết nối nguồn điện và mở công tắc phía sau máy. Khi này máy sẽ chuyển trạng thái đèn từ đỏ sang xanh kèm theo âm thanh thông báo “tít, tít” cho biết máy đang ở trạng thái sẵn sàng hoạt động.

Cài đặt kích thước khổ giấy

Tất cả các máy in mã vạch đều hoạt động theo cấu hình mặc định được cài đặt sẵn từ nhà sản xuất. Giấy in mã vạch phải được luồn từ mặt sau của máy in và trong 2 giá đỡ giữ giấy. Nếu sử dụng công nghệ in truyền nhiệt thì mực in cũng phải được lắp vào và mực phải phủ bì giấy in để tránh làm hao mòn, tổn thương đến đầu in mã vạch. Sau khi hoàn thành lắp giấy mực đầy đủ máy sẽ báo cho bạn trạng thái sẵn sàng hoạt động thông qua việc đèn từ màu đỏ chuyển thành xanh kèm theo âm thanh báo hiệu. Cuối cùng chỉ cần thực hiện các bước sau để lệnh tự động tìm và xác định kích thước giấy được hoàn thành và tiến hành in ấn tem nhãn.

Cách sử dụng máy in mã vạch Godex

Chúng tối xin hướng dẫn sử dụng máy in mã vạch Godex, các bạn hãy làm theo tuần tự các bước bên dưới.

Tắt máy in mã vạch của bạn bằng cách ngắt nguồn điện hoặc tắt nguồn máy → tay trái giữ nút FEED trên thân máy → tay phải mở nguồn máy in (cả hai tay phải hoạt động cùng lúc vừa giữ nút FEED vừa mở nguồn) → tiếp tục giữ nút FEED cho đến khi máy phát âm thanh thông báo 2 tiếng tít → sau đó, bỏ tay khỏi nút FEED.

Chế độ đỏ cam ngay khi vừa bật máy 2 đèn đỏ cam sáng. Đi kèm 1 tiếng bip bạn bỏ tay ra khỏi nút FEED máy sẽ in ra cho bạn thông tin máy in.

Chế độ đèn đỏ cam(chế độ in test ra thông số của máy). Bạn bỏ tay khỏi nút FEED ngay khi máy kêu 3 tiếng bip ngân dài. Bạn bỏ tay khỏ nút FEED máy sẽ in ra thông tin cấu hình của máy. Các thông số như phiên bản fimwer , tốc độ , cổng kết nối, kèm theo việc nhận khổ giấy.

Chế độ đèn cam cam:  chế độ carbil giấy. Ngay sau chế độ test thông số sẽ chuẩn sang trạng thái này. Lúc này máy sẽ chạy để kiểm tra khổ giấy và nhớ khổ giấy. Việc này bạn cần làm khi muốn thay khổ tem khác để in.

Chế độ đỏ cam ( chế độ in truyền nhiệt gián tiếp ). Sau chế độ carbil giấy là chế độ này nó giúp bạn cài đặt cho máy in ở chế độ có băng mực.

Chế độ đỏ đỏ ( chế độ in truyền nhiệt trực tiếp ). Đây là chế độ được chọn lựa để tối ưu máy in với các in trực tiếp trên bề mặt giấy với tem cảm nhiệt.

Chế độ cam cam ( chế độ tắt senso). Chế độ này dùng cho việc tắt senso nhận diện mực để có thể in được với loại mực in nhữ vàng có đế mực màu trắng.

Chế độ xanh cam ( chế độ làm việc ). Đây là chế độ đưa máy về trạng thái làm việc bạn đâu khi vừa ra khỏi nhà máy.

Cách sử dụng máy in mã vạch Zebra

Bấm, giữ nút FEED cho đến khi đèn led trên máy nhấp nháy 2 lần liên tục → sau đó, bỏ tay khỏi nút FEED. Sau khi thực hiện xong các bước trên máy in mã vạch sẽ tự động đẩy giấy ra và tự kiểm tra số lượng thông số. Khi máy đã in kiểm tra xong và dừng lại thì bạn nhấn nút FEED thêm 1 lần nữa. Lúc này máy đã ghi nhận kích thước của khổ giấy in mới và bạn có thể thiết kế lại con tem trên khổ giấy mới này và tiến hành in ấn. Nếu sau đó máy in bị lệch dòng hoặc máy không chạy và báo lỗi thì hãy thử lặp lại các bước bên trên một lần nữa.

II. Hướng dẫn sử dụng máy in mã vạch nâng cao

Hướng dẫn sử dụng cở bản ở trên chủ yếu liên quan đến phần cứng, những nhân viên mới cũng dễ dàng học và sử dụng thành thạo hơn. Không hề có phức tạp hay khó khăn gì cả. Sau cơ bản chính là nâng cao, những hướng dẫn sử dụng máy in mã vạch tiếp theo chủ yếu là liên quan đến phần mềm.

1. Cài đặt driver

Tiện dụng là thế, vậy bạn đã biết cách sử dụng máy in mã vạch chưa? Sau đây là chia sẻ cho các bạn về cách kết nối máy in mã vạch với máy tính bằng cách cài đặt driver:
–         Driver có thể chứa trong đĩa CD hoặc trong USB tùy theo từng trường hợp khác nhau. Hãy luôn đảm bảo driver bạn cài làm phiên bản mới nhất và tương thích nhất với máy in mã vạch của bạn. Đầu tiên, kết nối đĩa/USB mới máy tính.
–         Tiến hành các thao tác để cài đặt driver theo hướng dẫn trên màn hình máy tính gồm:
+ Thêm máy in: Start -> Setting -> Printer and fax -> Add Printer -> Next.
+ Chọn cổng là USB hoặc LPT.
+ Chọn Have Disk để chọn nguồn cài đặt và chọn Browse để trỏ đến ổ CD trong thư mục Drivers. Trong Driver chọn mục TEC và chọn máy in cần cài đặt.
–         Đối với trường hợp bạn xài máy tính xách tay thì có thể tiến hành kết nối máy in mã vạch với máy tính thông qua Bluetooth.

Xem thêm: Cài đặt Driver

2. Cài đặt phần mềm

Việc in tem phụ thuộc vào phần mềm in của bạn. Nếu bạn đã sử dụng phần mềm bán hàng, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với bên cung cấp phần mềm của bạn yêu cầu hỗ trợ cài đặt in ấn cho bạn. Ngoài ra bạn cũng có thể tự tạo tem nhãn mã vạch riêng để in ấn bằng phần mềm.

Xem thêm:

3. Hướng dẫn in mã vạch

Chức năng

–     Module này sẽ giúp các công ty là nhà sản xuất, hoặc các công ty kinh doanh theo mô hình bán lẻ siêu thị nhanh chóng in ra được mã vạch để dán lên sản phẩm/ hàng hóa của mình.

–       Khi in mã vạch, bạn có thể lựa chọn nhiều tiêu chí khác nhau sao cho phù hợp với nghiệp vụ quản lý của mình. Ví dụ, có in header, có in footer, có in giá, có in tiêu đề là thương hiệu của công ty…

–       Có hỗ trợ đa dạng các hình thức chọn đến mã hàng cần in, và đặc biệt là có thể in từ các phiếu nhập kho để có số lượng mã vạch chính xác bằng số lượng hàng nhập vào kho.

–       Có hỗ trợ in bằng máy in Laser và in bằng máy in chuyên dụng… với số lượng cột tùy chọn trên trang in.

Cách sử dụng máy in tem nhãn in mã vạch

Bước 1: Khởi động form In barcode.

cách sử dụng máy in mã vạch

–       Trong form Danh mục mặt hàng hãy chọn In mã vạch.

cách sử dụng máy in mã vạch

–       Giao diện In mã vạch hiển thị:

hướng dẫn sử dụng máy in tem

Bước 2: Chọn các mặt hàng để in mã vạch.

Cách 1:Chọn in các mặt hàng từ phiếu nhập kho.

–       Nhấn nút:  “Chọn in barcode từ Phiếu nhập kho” trên giao diện in mã vạch

–       Giao diện Tìm phiếu nhập hiển thị. Nhập các thông tin liên quan để tìm phiếu nhập mong muốn và nhấn Trở về.

hướng dẫn sử dụng máy in tem

       Bạn có thể tiếp nhấn nút “Chọn in barcode từ Phiếu nhập kho” để chọn thêm các phiếu nhập kho cần in mã vạch.

Cách 2:Chọn mặt hàng từ danh sách mã hàng

–       Chọn các nhóm hàng tương ứng bên cây nhóm hàng, các mặt hàng tương ứng với cây nhóm hàng đã chọn sẽ hiển thị trên grid. Chọn mặt hàng để in bằng cách ta kích đúp chuột vào mặt hàng đó trên grid hoặc chọn mặt hàng trong grid rồi nhấn nút “mũi tên xuống ở hình”.

hướng dẫn sử dụng máy in tem

Bước 3: Tùy chỉnh các thông số trên tem in ra.

hướng dẫn sử dụng máy in tem

(1)Thông tin trên Header(tiêu đề) của tem in.

–       Nếu muốn in hearder thi tích vào nút In Header.

–       Header in ra có thể tùy chọn là tên hàng thì tích vào nút  Header là Tên hàng.

–       Nếu muốn tùy chỉnh thì bỏ dấu tích ở Header là tên hàng đi và nhập nội dung muốn in ra tại ô textbox trống.

–       Điều chỉnh độ rộng (số ký tự) của header bằng cách nhập số lượng ký tự tối đa tại Độ dài tối đa của Tên hàng.  Nhập =0  nghĩa là không giới hạn số ký tự của tên hàng.

(2)Thông tin trên Forter của tem in.

–       Nếu muốn in footer thì tích vào nút In Footer.

–       Muốn in giá bán lẻ của mặt hàng trên footer của tem thì tích vào nút Giá bán lẻ.

–       Loại tiền : nhập hiển thị của loại tiền hiển thị trên tem in ra.

 (3)  Các thông số tùy chỉnh khác.

–       Loại barcode: bạn có thể chọn lại loại barcode để in theo các chuẩn khác nhau.

–       Sắp xếp khi in : Sắp xếp các phiếu hiển thị trên bản in ra theo footer hoặc header.

–       Số cột/ trang : Số tem in trên một dòng.

–       Độ rộng vạch: là khoảng cách giữa các vạch trên tem.

Bước4: Sau khi  tùy chọn xong các thông số ta nhấn nút In. Kết quả sau khi bạn nhấn nút In.

hướng dẫn sử dụng máy in tem

–        Để in ra máy in, bạn nhấn lên biểu tượng máy in khi đang xem ở chế độ xem trước khi in ở góc trái phía trên màn hình.

3.      Áp dụng mã vạch

Áp dụng mã vạch trong việc tìm kiếm hàng hóa(sử dụng một đầu đọc mã vạch) khi lập Phiếu nhập kho, Hóa đơn bán hàng, Chuyển kho…

Ví dụ áp dụng cho Hóa đơn bán lẻ:

hướng dẫn sử dụng máy in tem

Chú ý:Yêu cầu phần cứng khi dùng module barcode:

– 1 máy in Laser/ hoặc máy in chuyên dụng.

– 1 đầu đọc mã vạch.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Mã Vạch Siêu Thị. Tư vấn mua hàng THU HOÀI.