1
Bạn cần hỗ trợ?

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của màn hình cảm ứng

Màn hình cảm ứng là thiết bị ngày càng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Cũng giống như nhiều thiết bị khác, màn hình cảm ứng có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Cấu tạo của màn hình cảm ứng

Cấu tạo của màn hình cảm ứng bao gồm 3 bộ phận cơ bản:

Cảm biến cảm ứng, bộ điều khiển (phần cứng) và phần mềm điều khiển. Trong một hệ thống/thiết bị hoàn chỉnh, không chỉ đóng vai trò hiển thị, màn hình cảm ứng còn là thiết bị đầu vào (input device).

cau-tao-va-nguyen-ly-hoat-dong-cua-man-hinh-cam-ung

2. Nguyên lý hoạt động của màn hình cảm ứng

– Cảm biến cảm ứng:

Bộ phận đầu tiên là cảm biến cảm ứng. Đây là một tấm (panel) thủy tinh hay nhựa acrylic trong suốt, bề mặt được thiết kế các cảm biến (sensor) để nhận dạng và đáp ứng những tác động từ ngón tay của người dùng. Thông thường, cảm biến cảm ứng được ghép sát với màn hình hiển thị để đạt được độ chính xác tuyệt đối về tọa độ của điểm tiếp xúc. Có nhiều công nghệ được các hãng sản xuất áp dụng để “giăng lưới” và “bẫy” điểm tiếp xúc trên màn hình cảm ứng.

Tuy nhiên, về cơ bản, khi có bất kỳ tiếp xúc nào lên màn hình cảm ứng thì giá trị điện áp, điện dung hay điện trở của màn hình (nói chính xác là của cảm biến cảm ứng) sẽ thay đổi; và bằng những thuật toán xây dựng sẵn, toạ độ điểm tiếp xúc sẽ được xác định một cách dễ dàng và nhanh chóng.

– Bộ điều khiển:

Bộ phận thứ hai là bộ điều khiển. Đây là một mạch điện tử dùng để nối cảm biến cảm ứng với thiết bị hay phần mềm điều khiển màn hình cảm ứng. Bộ điều khiển phần cứng có nhiệm vụ chính là “biên dịch” thông tin nhận được từ cảm biến cảm ứng sang dạng tín hiệu mà thiết bị xử lý hiểu được. Sau khi tín hiệu được xử lý xong, thông thưòng kết quả sẽ xuất trực tiếp ra màn hình tương ứng với “lệnh” tác động. Tuy nhiên, trong một số trường hợp kết quả sẽ được trả cho bộ điều khiển để có những phản hồi ngược cho màn hình hiển thị.

– Phần mềm điều khiển:

Bộ phận cuối cùng là phần mềm điều khiển. Mỗi thiết bị cụ thể sẽ có ứng dụng riêng giúp hệ điều hành cũng như các ứng dụng khác biết cách xử lý dữ liệu vừa được số hóa từ cảm biến cảm ứng, sau đó gửi trả dữ liệu đã xử lý cho bộ điều khiển (nếu có). Nếu như có vài bộ điều khiển được tích hợp trong màn hình thì trên nhiều thiết bị, phần mềm điều khiển sẽ được cài hẳn vào firmware.

Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn đã hiểu hơn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của màn hình cảm ứng. 

Nếu cần tư vấn kĩ hơn về sản phẩm thì bạn hãy liên hệ ngay với thietbibanhang.net

Ý kiến bạn đọc (0)

Anti-spam: complete the taskWordPress CAPTCHA


© 2018 Mã Vạch Siêu Thị. Thiết kế Website bởi ĐỨC KHANH.