1
Bạn cần hỗ trợ?

Cuộc chiến Nga vs Ukraine đẩy giá bia tăng vọt

Người tiêu dùng bắt đầu cảm nhận ‘ít hạnh phúc hơn’ vì giá bia tăng do một tỷ lệ đáng kể lúa mạch được sử dụng làm bia đến từ vùng xung đột Nga- Ukraine.

Giá bia thế giới dự báo sẽ tăng mạnh do khan hiếm nguyên liệu sản xuất và gián đoạn giao thương

Cuộc xung đột Nga-Ukraine nổ ra hôm 24/2 đã khiến giá dầu mỏ, lương thực, dầu thực vật và hàng loạt sản phẩm tăng mạnh vốn đang trong chu kỳ tăng đều đặn trong suốt một năm qua.

Tuy nhiên có một sản phẩm đặc thù có thể sẽ tăng giá mạnh do tác động trực tiếp từ cuộc xung đột Nga- Ukraine mà ai có thể cũng nhìn thấy, do nhiều người tiêu dùng tẩy chay rượu Vodka Nga và chuyển sang uống bia. Trong khi đó, một tỷ lệ đáng kể lúa mạch được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất bia đến từ vùng chiến sự Ukraine.

Theo báo cáo của hãng WISN, lúa mạch là một trong những nguyên liệu quan trọng bậc nhất để sản xuất bia, vốn được trồng nhiều ở Ukraine. Khu vực này lâu nay vẫn thường được gọi là “giỏ bánh mì của châu Âu” do sản lượng lúa mạch được trồng trong vành đai ngũ cốc Biển Đen.

Ông Jim McGreevy, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của tập đoàn The Beer Institute, nói: “Ukraine chiếm khoảng 20% ​​lượng bia sử dụng lúa mạch. “Quốc gia đang có chiến tranh này là một trong năm nhà sản xuất lúa mạch hàng đầu thế giới, vì vậy các nhà sản xuất bia, đặc biệt ở cấp độ toàn cầu sẽ phải liên tục cập nhật và theo dõi tình hình nguồn cung cũng như giá lúa mạch”.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, tức cuộc chiến của quân đội Nga vào lãnh thổ láng giềng Ukraine đã bước sang ngày thứ bảy, giới chuyên gia vẫn chưa thể đánh giá được mức độ tác động cụ thể đến thị trường bia.

Trong khi hầu hết các nhà sản xuất bia từ nhỏ đến quy mô trung bình ở khắp nơi đều rục rịch tăng giá thì một số nhà sản xuất bia lớn như Molson Coors, được cho là có thể chịu được chi phí cao hơn khi vẫn giữ nguyên giá bán cho người tiêu dùng như thời điểm trước khủng hoảng.

Paul Johnson, nhân viên nấu bia tại công ty St. Paul Fish Company ở Wisconsin (Mỹ) cho biết, chiến sự đã đẩy giá cả hàng hóa tăng và các loại đồ uống, trong đó đặc biệt là bia tăng mạnh tại các quầy bar.

“Điều này cũng giống như trước đây mọi người vẫn trả 50 cent cho mỗi vại bia thì sắp tới giá có thể sẽ là một đô la. Nhưng điều đó xảy ra thì cũng không có gì là quá điên rồ”, anh Paul giải thích.

Trong một diễn biến liên quan, thị trường lúa mì và ngô thế giới hôm nay đã bắt đầu “phản ứng mạnh” với tình hình chiến sự đang diễn ra tại Ukraine khi nguồn cung vốn đã căng thẳng có thể sẽ còn phải đối mặt với sự leo thang hơn nữa.

Khoảng một phần tư sản lượng ngũ cốc và khoảng một phần năm sản lượng ngô thế giới đến từ khu vực Biển Đen, nơi đang nổ ra cuộc xung đột Nga- Ukraine

Giới chuyên gia phân tích nhận định, cuộc tấn công của Nga vào Ukraine nhiều khả năng sẽ tác động lan rộng khắp châu Âu và phần còn lại của thế giới. Và một trong những tác động tức thì của cuộc xung đột sẽ là làm giảm nguồn cung cả lúa mì và ngô.

Theo báo cáo của tờ Bloomberg, khoảng 1/4 lượng giao dịch thương mại lúa mì và 1/5 lượng ngô của thế giới đến từ khu vực đang có chiến tranh. Kể từ khi Nga tấn công Ukraine, cả hai nước đều đã phải đóng cửa hệ thống các cảng biển dùng để xuất khẩu hàng hóa. Hiện không rõ đến khi nào thì bên nào mới có thể mở cửa trở lại các hoạt động giao thương hàng hóa.

Vào cuối tuần trước, Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala giải thích rằng, tình hình chiến sự sẽ có tác động đáng kể đến giá bột mì và các sản phẩm làm từ lúa mì khác đối với người tiêu dùng.

Hiện các quốc gia vẫn nhập khẩu lúa mì và ngô từ Ukraine và Nga đều đã phải chuyển hướng tìm các nhà cũng cấp khác, gây thêm căng thẳng và tạo ra thêm những áp lực mới  cho thị trường lương thực thế giới, nhất là trong điều kiện nguồn cung đã thấp hơn bình thường.

Fox Business dự báo rằng do tình trạng khan hiếm lúa mì, bia có thể sẽ tăng giá mạnh trong những tháng tới do tác động tiêu cực từ cuộc xung đột Nga- Ukraine.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2022 Mã Vạch Siêu Thị. Tư vấn mua hàng THU HOÀI.