1
Bạn cần hỗ trợ?

Data Matrix là gì? So sánh mã Data Matrix và QR code

data-matrix-la-gi-so-sanh-ma-data-matrix-va-qr-code
Data Matrix là gì? So sánh mã Data Matrix và QR code

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ mã vạch, mã vạch 2D ngày càng trở nên phổ biến và đang dần thay thế mã vạch 1D. Trong đó, Data Matrix và QR code là hai thuật ngữ không còn quá xa lạ. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn thông tin chi tiết về mã Data Matrix, so sánh sự khác biệt giữa Data Matrix và QR code.

Giới thiệu chung về mã Data matrix và mã QR code

Hiện nay, mã Data Matrix và mã QR đã và đang trở thành một phần thiết yếu trong trải nghiệm của người tiêu dùng hiện đại. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về 2 loại mã vạch này.

Mã Data Matrix là gì?

ma-data-matrix
Mã Data Matrix

Mã Data Matrix là mã vạch 2D được tạo thành từ các ô màu đen và trắng được sắp xếp theo mẫu hình vuông và hình chữ nhật có hình chữ L ở một đầu. Các ô này thường được gọi là module và mỗi ô được mã hóa bằng dữ liệu. Mã này được phát triển bởi nhà phát minh người Đức Klein Rolf Dieter và Rohde Ulrich vào năm 1989 và được cấp bằng sáng chế vào năm 1992.

Khái niệm mã QR code

Mã QR hay mã phản hồi nhanh, là mã vạch 2D bao gồm các hình vuông và hình chữ nhật màu đen và trắng được sắp xếp theo mô hình ma trận. Mã QR có ba cấu trúc hình vuông giống hệt nhau được đặt ở góc trên cùng bên phải, trên cùng bên trái và dưới cùng bên trái của mã vạch. Mã QR được phát triển vào năm 1994 bởi một công ty Nhật Bản tên là Denso Wave, một công ty con của Toyota Motors.

So sánh Data Matrix và QR code

Thoạt nhìn, mã Data Matrix và mã QR có thể trông rất giống nhau vì cả hai đều bao gồm các ô vuông đen và trắng được sắp xếp theo một mẫu. Mặc dù có chức năng cơ bản giống nhau, Data Matrix và mã QR có những điểm khác biệt đáng kể khiến chúng trở nên lý tưởng cho các ứng dụng khác nhau.

so-sanh-data-matrix-va-ma-qr-code
so sánh Data Matrix và mã QR code

Điểm giống nhau

Dưới đây là những điểm tương đồng giữa 2 loại mã Data Matrix và QR code:

 • Data Matrix và mã QR là mã vạch hai chiều (mã vạch 2D) sử dụng mô-đun đen trắng để lưu trữ thông tin.
 • Cả hai mã vạch đều có thể được quét và giải mã bằng máy ảnh của điện thoại thông minh, ứng dụng quét mã vạch và các thiết bị quét mã vạch 2D chuyên dụng.
 • DataMatrix và QR có thể mang cùng dữ liệu như mã vạch tuyến tính hoặc “1D” truyền thống.
 • Chúng được đề cập trong GS1 và có thể mã hóa tất cả các khóa ID GS1, bao gồm GTIN (Mã số thương phẩm toàn cầu).
 • Data Matrix và mã vạch QR có dung sai in cao và khả năng sửa lỗi.
 • Cả hai mã vạch đều là mã miền công cộng, nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể tạo và sử dụng chúng mà không phải trả phí bản quyền hoặc xin giấy phép.
 • DataMatrix và mã QR yêu cầu một vùng an toàn “Quite Zone” để đảm bảo quét chính xác và phù hợp.
 • DataMatrix và QR code là mã đa hướng nên có thể được quét từ mọi góc độ (0° đến 360°).

Điểm khác biệt giữa Data Matrix và QR code

Bên cạnh những điểm tương đồng kể trên, Data Matrix và mã QR sở hữu nhiều đặc điểm khác nhau tạo nên sự khác biệt giữa 2 loại mã này, cụ thể như sau:

Về cấu trúc

Mã QR và Data Matrix được làm bằng các mô-đun đen trắng được sắp xếp theo kiểu giống như lưới. Tuy nhiên, hoa văn của hai loại khá khác nhau.

Data Matrix có hình chữ “L” làm mẫu công cụ tìm ở một đầu, trong khi mã QR có ba hình vuông giống hệt nhau được đặt ở các góc trên cùng bên phải, trên cùng bên trái và dưới cùng bên trái làm mẫu công cụ tìm.

Bộ ký tự được hỗ trợ

Bộ ký tự là loại thông tin có thể được mã hóa trong mã vạch. Data Matrix hỗ trợ tất cả 256 ký tự ASCII, ký tự ISO, ký tự Mã trao đổi thập phân được mã hóa nhị phân mở rộng (EBCDIC) và bộ ký tự nhiều byte.

Mặt khác, mã vạch QR hỗ trợ các ký tự số, ký tự chữ và số, dữ liệu byte/nhị phân và ký tự Kanji của Nhật Bản.

Kích thước vật lý

Kích thước mã vạch là một cân nhắc cần thiết vì nó ảnh hưởng đến độ chính xác của quá trình quét. Cả hai mã vạch đều có giới hạn về kích thước mà vượt quá giới hạn đó thì máy quét hoặc máy ảnh sẽ không đọc được chính xác dữ liệu.

Mã Data Matrix có kích thước tối thiểu là 10×10 mô-đun và kích thước tối đa là 144×144 mô-đun, trong khi mã QR có kích thước tối thiểu là 21×21 mô-đun và kích thước tối đa là 177×177 mô-đun.

Dung lượng lưu trữ dữ liệu

Dung lượng lưu trữ dữ liệu đề cập đến lượng dữ liệu có thể được mã hóa trong mã vạch. Mã DataMatrix có thể lưu trữ 2335 ký tự chữ và số, 3116 ký tự số hoặc 1556 byte thông tin.

Trong khi đó, mã QR có thể lưu trữ 4296 ký tự chữ và số, 7089 ký tự số, 2953 byte thông tin hoặc 1817 ký tự Kanji.

Khả năng sửa lỗi và khả năng đọc

Sửa lỗi (EC) là khả năng khôi phục dữ liệu của mã vạch và có thể đọc được ngay cả khi các phần của mã vạch bị hỏng, bẩn hoặc thiếu. Nó được đo bằng tỷ lệ phần trăm, cho biết mức độ thiệt hại mà mã vạch có thể chịu được trước khi không thể đọc được. Cả hai loại mã vạch đều cung cấp khả năng sửa lỗi theo thuật toán Reed-Solomon .

Mã Data Matrix có khả năng sửa lỗi từ 25% đến 33%. Tuy nhiên, các mức EC của hệ thống ký hiệu mã vạch này không thể điều chỉnh thủ công và được xác định tự động theo kích thước mã vạch và dung lượng lưu trữ còn lại.

Mặt khác, mã QR cung cấp khả năng sửa lỗi trong khoảng từ 7% đến 30%. Mức độ sửa lỗi của mã QR có thể được điều chỉnh thủ công tùy thuộc vào môi trường quét. Họ có bốn cấp độ EC để lựa chọn, cụ thể là.

 1. Mức L (Thấp) – 7%
 2. Cấp M (Trung bình) – 15%
 3. Cấp Q (Phần tư) – 25%
 4. Cấp H (Cao) – 30%

Ứng dụng của Data Matrix trong thực tế

Data Matrix được sử dụng rộng rãi để đánh dấu các mặt hàng nhỏ như dược phẩm, đồ trang sức, phụ tùng ô tô và linh kiện điện tử vì khả năng lưu trữ dữ liệu lớn trong một không gian nhỏ.

ung-dung-cua-ma-data-matrix
Ứng dụng của mã Data Matrix

Mã được Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DoD) sử dụng để nhận dạng vật phẩm duy nhất (UID) của các tài sản như vũ khí và các thành phần quan trọng của hệ thống. Ký hiệu mã vạch này được tiêu chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quân sự MIL-STD-130 .

Hơn nữa, Data Matrix được một số tổ chức khuyến nghị, chẳng hạn như Liên minh Công nghiệp Điện tử Hoa Kỳ (EIA) để dán nhãn các bộ phận và linh kiện điện tử nhỏ và Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) để dán nhãn các bộ phận máy bay mới.

ung-dung-cua-ma-data-metric
Ứng dụng của mã data metric

Mã QR và Data Matrix đều là giải pháp hiệu quả cao để lưu trữ lượng lớn dữ liệu ở dạng thuận tiện, dễ quét. Cả hai mã vạch đều có những ưu điểm và tính năng tương ứng, khiến chúng trở nên lý tưởng cho hầu hết mọi ứng dụng. Tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của bạn để lựa chọn loại mã phù hợp nhất. Hy vọng qua bài viết này đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích, qua đây bạn có thể hiểu rõ hơn về mã Data Matrix, sự khác biệt giữa QR code và Data Matrix.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0983.410.916

Địa chỉ: Số 158 phố Hoàng Văn Thái, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Tp Hà Nội.

             Hoặc 118/83 Khu F. Đường Bạch Đằng, Phường 24, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

Thông tin và hình ảnh được thu thập bởi mavachsieuthi.com.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2023 Mã Vạch Siêu Thị. Tư vấn mua hàng THU HOÀI.