1
Bạn cần hỗ trợ?

Mã vạch UPC là gì? Những điều cần biết về mã UPC

Với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường bán lẻ, mã UPC đã trở thành một dạng mã vạch được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất hiện nay. UPC là viết tắt của mã sản phẩm chung, hầu hết được in trên bao bì và nhãn sản phẩm bán lẻ như một cách để các nhà bán lẻ theo dõi và xác định sản phẩm. Để tìm hiều chi tiết hơn về UPC code, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Mã vạch UPC là gì?

Tìm hiểu chung về mã vạch UPC

Mã upc là gì
Mã upc là gì

Mã sản phẩm chung (UPC) là viết tắt của Universal Product Code – một ký hiệu mã vạch được quốc tế công nhận được sử dụng để xác định duy nhất các mặt hàng thương mại trong các cửa hàng. Mã vạch UPC chỉ bao gồm các ký tự số từ 0 đến 9. Lượng dữ liệu có thể được lưu trữ trong các mã này khác nhau tùy thuộc vào biến thể UPC. Dung lượng có thể từ 2 đến 12 chữ số trên mỗi mã vạch.

Mã UPC là một thành phần của Mã số thương phẩm toàn cầu (GTIN hoặc Mã số nhận dạng thương mại toàn cầu) tuân theo thông số kỹ thuật toàn cầu của GS1 dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế. Lưu ý rằng mỗi sản phẩm bạn định bán sẽ yêu cầu mã UPC riêng.

Lịch sử phát triển của mã UPC

Hệ thống mã sản phẩm chung (UPC) lần đầu tiên được phát triển bởi George Laurer vào những năm 1970. Vật phẩm đầu tiên được quét bằng mã UPC là một gói 10 gói (50 que) kẹo cao su Wrigley’s Juicy Fruit được mua tại siêu thị Marsh ở Troy, Ohio, vào ngày 26 tháng 6 năm 1974. 

Kể từ đó, mã vạch UPC đã nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn theo dõi và nhận dạng sản phẩm toàn cầu. Sự chấp nhận và sử dụng rộng rãi đã làm cho mã vạch UPC trở thành một trong những mã vạch phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Ký hiệu mã vạch UPC được chấp nhận rộng rãi bởi các nhà bán lẻ trực tuyến như Amazon, eBay AliExpress và Jet, cũng như các cơ sở truyền thống trên toàn thế giới. 

Tổng hợp các loại mã UPC

Hiện nay, UPC code được phát triển thành nhiều phiên bản khác nhau như UPC-A, UPC-B,… Cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây:

Mã UPC-A

Mã UPC-A
Mã UPC-A

UPC-A là phiên bản tiêu chuẩn của mã UPC. Nó bao gồm 12 chữ số được sử dụng để xác định các sản phẩm có sẵn tại các cửa hàng bán lẻ và siêu thị trên toàn cầu. Tiêu chuẩn hóa này đã cho phép các doanh nghiệp hợp lý hóa quy trình quản lý sản phẩm của họ và cung cấp trải nghiệm khách hàng tốt hơn bằng cách giảm thời gian thanh toán và cung cấp thông tin chính xác.

Mã UPC-E

Mã UPC-E
Mã UPC-E

UPC-E là phiên bản rút gọn của mã vạch UPC-A gồm 8 ký tự số. UPC-E sử dụng phương pháp loại bỏ số 0, giúp loại bỏ các số 0 thừa từ nhà sản xuất và chữ số sản phẩm để rút ngắn mã từ UPC-A. Điều này giúp các sản phẩm và gói hàng có không gian hạn chế có thể sử dụng phiên bản mã ngắn hơn này thay vì mã UPC-A. 

Các loại mã vạch UPC khác

Ngoài mã vạch UPC tiêu chuẩn, còn có một số loại khác ít được sử dụng rộng rãi hơn. Dưới đây là một số biến thể mã vạch UPC bổ sung. 

UPC-B

UPC-B là mã vạch gồm 12 chữ số được phát triển cho mã thuốc quốc gia và mã các mặt hàng liên quan đến sức khỏe quốc gia. Mã vạch này chứa 11 chữ số cộng với mã sản phẩm bổ sung, tổng cộng là 12 chữ số không có chữ số kiểm tra. Tuy nhiên, nó không được sử dụng rộng rãi do ứng dụng hạn chế của nó.

UPC-C

UPC-C là mã gồm 12 chữ số bao gồm mã sản phẩm và số kiểm tra.

UPC-D

UPC-D là mã có độ dài thay đổi có thể dài từ 12 chữ số trở lên. Chữ số thứ 12 của mã này là số kiểm tra. Mặc dù phiên bản này không được sử dụng rộng rãi nhưng nó vẫn là một phần của hệ thống UPC.

UPC-2

UPC-2 là phần mở rộng gồm 2 chữ số của hệ thống mã vạch UPC. Nó thường được sử dụng để chỉ số ấn bản của tạp chí và báo.

UPC-5

UPC-5 là phần bổ sung gồm 5 chữ số cho mã UPC. Nó được sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp sách hoặc cho các sản phẩm được cân (như thực phẩm) để chỉ giá bán lẻ đề xuất của nhà sản xuất.

Xem thêm:

Máy in mã vạch là gì? Thông tin cần biết về máy in mã vạch

Tại sao máy in tem nhãn mã vạch bị lỗi, không in được, bạn đã biết?

Cấu tạo mã vạch UPC-A

Mã UPC-A là một số gồm 12 chữ số bao gồm ba phần riêng biệt gồm:

Mã nhà sản xuất

Sáu chữ số đầu tiên của mã UPC-A được gọi là mã nhà sản xuất hoặc Mã doanh nghiệp GS1. Đó là số duy nhất đại diện cho tên của người bán ban đầu và giúp xác định nhà sản xuất sản phẩm. Mã doanh nghiệp GS1 được chỉ định bởi GS1, một tổ chức chuyên hỗ trợ các tiêu chuẩn toàn cầu về phân định mã vạch sản phẩm.

Mã sản phẩm

Năm chữ số tiếp theo được gọi là mã sản phẩm. Nó được nhà sản xuất gán cho từng sản phẩm riêng lẻ và được sử dụng để phân biệt các sản phẩm với nhau. Nhà sản xuất chịu trách nhiệm đảm bảo rằng cùng một mã không được lặp lại.

Ví dụ: nếu hai sản phẩm có hình dạng hoặc kích thước tương tự nhau nhưng có hương vị khác nhau – số mặt hàng của chúng sẽ khác nhau. Điều này đảm bảo rằng mỗi sản phẩm có thể được theo dõi và tìm thấy chính xác trong kho của cửa hàng.

Số kiểm tra

Cuối cùng, chữ số cuối cùng của mã UPC-A được gọi là số kiểm tra. Nó được sử dụng để xác minh rằng mã chính xác đã được nhập hoặc quét trong quá trình giao dịch mua hàng. Mã UPC-A sử dụng một công thức toán học gọi là Modulo-10 hoặc Luhn Algorithm để tính số kiểm tra. 

Ưu điểm và nhược điểm của mã UPC

Ưu điểm

  • Một trong những loại mã vạch lâu đời nhất và được sử dụng rộng rãi trên thế giới.
  • Mã UPC có cơ chế tự kiểm tra thông qua chữ số tổng kiểm tra của chúng.
  • Tăng tốc độ thanh toán và theo dõi hàng tồn kho và bán hàng một cách hiệu quả. 
  • Tăng hiệu quả và năng suất bằng cách giảm nhu cầu nhập thông tin sản phẩm theo cách thủ công.

Nhược điểm

  • Chỉ mã hóa/giải mã dữ liệu số, không mã hóa được các ký tự và ký tự đặc biệt.
  • Khó đọc và nhận diện khi bị hư hỏng nhẹ.
  • Sẽ khó nhìn thấy mã vạch nếu sự tái tạo hoặc kết hợp màu sắc không đầy đủ.
  • Không hiệu quả với hàng tồn kho lớn. Mã vạch UPC chậm hơn công nghệ RFID gần đây hơn.

Vai trò của UPC code trong bán lẻ

UPC đóng một vai trò quan trọng trong ngành bán lẻ bằng cách giúp các doanh nghiệp theo dõi hàng tồn kho, tăng tốc thời gian thanh toán, giảm sai sót của con người và cung cấp dữ liệu bán hàng chính xác cho mục đích tiếp thị.

Với UPC, doanh nghiệp có thể dễ dàng truy cập thông tin sản phẩm như tên thương hiệu, loại mặt hàng, kích thước, màu sắc, khuyến mãi hoặc giảm giá liên quan chỉ với một lần quét mã vạch. Ngoài ra, UPC cho phép các công ty lưu giữ hồ sơ bán hàng hàng ngày chính xác, có thể được tận dụng cho các chiến lược kinh doanh và chiến dịch tiếp thị.

Cách nhận biết mã UPC

Cách nhận biết mã
Cách nhận biết mã

Mã vạch UPC có thể dễ dàng nhận ra trong các cửa hàng và các địa điểm bán lẻ do mẫu và kích thước độc đáo của chúng. Các ký hiệu mã vạch UPC bao gồm 12 số riêng lẻ thường được nhóm lại với nhau theo định dạng 1-5-5-1. Bên cạnh mã hóa số, UPC có các thanh bảo vệ là hai thanh song song, có chiều cao bằng nhau nằm ở đầu, giữa và cuối của ký hiệu mã vạch. Bạn có thể căn cứ vào các điểm trên để nhận biết UPC code một cách dễ dàng.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn những thông tin cơ bản nhất về mã vạch UPC. Hy vọng qua bài viết bạn có thể hiểu rõ hơn về loại mã vạch này và có thể sử dụng mã UPC một cách hiệu quả nhất.

Thông tin liên hệ:

  • Hotline: 0983.410.916
  • Địa chỉ:  Hà Nội: Số 158 phố Hoàng Văn Thái, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

                       Hồ Chí Minh: Hoặc 118/83 Khu F. Đường Bạch Đằng, Phường 24, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.

Thông tin và hình ảnh được tổng hợp bởi Mavachsieuthi.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2023 Mã Vạch Siêu Thị. Tư vấn mua hàng THU HOÀI.