1
Bạn cần hỗ trợ?

Tìm hiểu về máy bán hàng màn hình cảm ứng POS

Máy bán hàng POS là thiết bị ngày càng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Cũng giống như nhiều thiết bị khác, máy bán hàng POS có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

I. Màn hình POS bán hàng là gì?

Máy POS bán hàng (Point of sale – Điểm bán lẻ) là một loại máy tính tiền dùng để thanh toán ở các nhà hàng, siêu thị… Máy POS dùng cả trong lĩnh vực kinh doanh mặt hàng bán lẻ và dịch vụ. Thêm nữa, máy bán hàng POS là một máy tính được thiết kế nhỏ gọn bao gồm: Màn hình cảm ứng, Case, CPU, Ram, HDD. Tất cả những linh kiện được thiết kế thông minh, giúp tản nhiệt, đặt nhỏ gọn trong một khối. Màn hình cảm ứng chứ không dùng bàn phím hay chuột như máy thông thường. Được thiết kế riêng việc cho bán hàng, điểm bán lẻ.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, không có gì bất ngờ khi mà hệ thống màn hình cảm ứng đang trở thành mối quan tâm của nhiều chủ cửa hàng, doanh nghiệp bán lẻ. Quy mô dù lớn hay nhỏ, mỗi nhà bán lẻ để có thể thấy ngay lập tức hiệu quả trong bán hàng khi lựa chọn đúng hệ thống POS.

1. Cấu tạo của máy POS bán hàng cảm ứng

Cấu tạo của máy POS màn hình cảm ứng bao gồm 3 bộ phận cơ bản:

Cảm biến cảm ứng, bộ điều khiển (phần cứng) và phần mềm điều khiển. Trong một hệ thống/thiết bị hoàn chỉnh, không chỉ đóng vai trò hiển thị, máy bán hàng POS còn là thiết bị đầu vào (input device).

Đối với một vài máy POS đời mới, còn được thiết kế thêm một màn hình phụ quay lưng vào màn hình chính. Màn hình phụ POS là thiết bị ngoại vi máy tính trong hệ thống bán hàng POS, tồn tại dưới 2 dạng, thứ nhất là kiểu cây (hay còn gọi là cây hiển thị giá) và thứ hai là kiểu để bàn, nhằm hiển thị tên sản phẩm, đơn giá cũng như tổng giá trị hóa đơn cho khách hàng nên còn được gọi là “màn hình phụ cho khách hàng”, “màn hình hiển thị giá”…

Màn hình hiển thị giá cho khách hàng có thể được làm bằng công nghệ LCD hay đèn huỳnh quang đa tuyến, kết nối với máy tính bán hàng qua cổng USB, RS-232 hoặc Parallel. Tuy nhiên chủ yếu các loại máy bán hàng POS USB hay màn hình cảm ứng POS USB được sử dụng nhiều nhất.

cau-tao-cua-may-pos-ban-hang-cam-ung
Cấu tạo của máy POS bán hàng cảm ứng

Tham khảo thêm: Màn hình bán hàng Pos nào tốt?

Mục đích sử dụng của máy POS 2 màn hình:

– Giúp khách hàng chuẩn bị tiền để thanh toán:

Màn hình phụ POS hiển thị thông tin tính tiền, khách hàng có thể dễ dàng quan sát được trong lúc nhân viên đang tính tiền, từ đó, khách hàng chuẩn bị tiền để thanh toán nhanh hơn.

– Minh bạch hóa thông tin:

Màn hình phụ LCD cho phép bạn minh bạch hóa thông tin tới khách hàng và ngược lại, giúp khách hàng chủ động hơn trong quá trình thanh toán, qua đó giúp thu ngân đẩy cao tốc độ bán hàng và cải thiện trải nghiệm nơi khách hàng.

– Quảng cáo, giới thiệu:

Có một số đơn vị sử dụng màn hình phụ POS với mục đích quảng cáo, giới thiệu các chương trình khuyến mại cho khách hàng…

Lưu ý khi sử dụng máy POS 2 màn hình cảm ứng: Để sử dụng được loại thiết bị này thì bạn cần chắc chắn phần mềm bán hàng mà bạn đang sử dụng có chức năng tương thích với cây hiển thị giá này. Nếu không tương thích với phần mềm thì bạn sẽ không thể dùng được màn hình hiển thị giá.

2. Nguyên lý hoạt động của máy POS bán hàng

– Cảm biến cảm ứng:

Bộ phận đầu tiên là cảm biến cảm ứng. Đây là một tấm (panel) thủy tinh hay nhựa acrylic trong suốt, bề mặt được thiết kế các cảm biến (sensor) để nhận dạng và đáp ứng những tác động từ ngón tay của người dùng. Thông thường, cảm biến cảm ứng được ghép sát với màn hình hiển thị để đạt được độ chính xác tuyệt đối về tọa độ của điểm tiếp xúc. Có nhiều công nghệ được các hãng sản xuất áp dụng để “giăng lưới” và “bẫy” điểm tiếp xúc trên máy bán hàng POS.

Tuy nhiên, về cơ bản, khi có bất kỳ tiếp xúc nào lên máy bán hàng POS thì giá trị điện áp, điện dung hay điện trở của màn hình (nói chính xác là của cảm biến cảm ứng) sẽ thay đổi; và bằng những thuật toán xây dựng sẵn, toạ độ điểm tiếp xúc sẽ được xác định một cách dễ dàng và nhanh chóng.

– Bộ điều khiển:

Bộ phận thứ hai là bộ điều khiển. Đây là một mạch điện tử dùng để nối cảm biến cảm ứng với thiết bị hay phần mềm điều khiển máy bán hàng POS. Bộ điều khiển phần cứng có nhiệm vụ chính là “biên dịch” thông tin nhận được từ cảm biến cảm ứng sang dạng tín hiệu mà thiết bị xử lý hiểu được. Sau khi tín hiệu được xử lý xong, thông thưòng kết quả sẽ xuất trực tiếp ra màn hình tương ứng với “lệnh” tác động. Tuy nhiên, trong một số trường hợp kết quả sẽ được trả cho bộ điều khiển để có những phản hồi ngược cho màn hình hiển thị.

– Phần mềm điều khiển:

Bộ phận cuối cùng là phần mềm điều khiển. Mỗi thiết bị cụ thể sẽ có ứng dụng riêng giúp hệ điều hành cũng như các ứng dụng khác biết cách xử lý dữ liệu vừa được số hóa từ cảm biến cảm ứng, sau đó gửi trả dữ liệu đã xử lý cho bộ điều khiển (nếu có). Nếu như có vài bộ điều khiển được tích hợp trong màn hình thì trên nhiều thiết bị, phần mềm điều khiển sẽ được cài hẳn vào firmware.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-pos-ban-hang
Nguyên lý hoạt động của máy POS bán hàng

Xem thêm: Màn hình cảm ứng POS kết nối với các thiết bị nào?

II. Ưu điểm của máy POS tính tiền

Được nghiên cứu, thiết kế dành riêng cho bán hàng, đặc biệt là điểm bán lẻ. Máy POS tính tiền mang những đặc tính vượt trội phù hợp với đặc điểm mô hình kinh doanh.

1. Nhanh chóng, độ chính xác cao

Máy tính tiền màn hình cảm ứng quản lý được các đơn hàng theo nhân viên bán hàng cho từng khách hàng, quản lý được khách mua hàng. Khi nó tích hợp với máy quét mã vạch sẽ cho phép máy đọc mã vạch rất nhanh, dễ dàng quản lý hàng hóa, hạn chế tối đa thời gian nhập tên sản phẩm, giá cả hàng hóa, số lượng hàng hóa. Từ đó, có thể giảm thiểu sai sót, nhầm lẫn trong những lúc cao điểm trong quá trình thanh toán.

2. Cải thiện hiệu suất bán hàng

Máy bán hàng cảm ứng POS làm việc với khối lượng công việc rất lớn, giúp người quản lý giảm được chi phí thuê nhân viên. Không cần quá nhiều nhân viên, chỉ cần một nhân viên với thao tác nhanh chóng, linh hoạt đã phục vụ được rất nhiều khách một cách đơn giản, nhanh chóng hơn rất nhiều so với cách thức bán hàng truyền thống. 

3. Nâng cao chất lượng phục vụ

Máy tính tiền cảm ứng POS khi kết hợp với một màn hình hiển thị sẽ cho phép khách hàng quan sát được giá thành của từng sản phẩm mình lựa chọn, sản phẩm khuyến mãi, giảm giá của sản phẩm. Khi khách hàng quan sát được những thông tin đó sẽ có cảm giác tin tưởng. Từ đó, tăng tính minh bạch trong khâu thanh toán, tránh sự nhầm lẫn.

Có thể thấy màn hình cảm ứng POS có rất nhiều điểm đáng để bạn lựa chọn sử dụng trong mô hình kinh doanh. Dễ sử dụng, chính xác, giao dịch nhanh, quản lí chặt chẽ, nâng cao hiệu suất bán hàng…Thiết kế nhỏ gọn nhẹ chuyên dùng cho giao dịch bán hàng, đặc biệt là bán lẻ. Màn hình cảm ứng giúp thao tác nhanh chóng, chính xác, tiện lợi. Không cần bàn phím và chuột tiết kiệm không gian diên tích, thao tác chuyên nghiệp. Tích hợp luôn phần mềm tính toán thay thế máy tính tiền tiện lợi chuyên dụng hơn.

III. Lý do nên dùng máy bán hàng POS

Về cơ bản, bạn vẫn có thể sử dụng tính thông thường thay vì sử dụng máy bán hàng. Bạn sẽ mua rồi cài đặt một gói phần mềm POS trên máy tính, nhưng:

Dữ liệu mà bạn lưu trữ sẽ bị mất khi máy tính bị nhiễm virus hoặc xảy ra cháy, nổ.

Máy tính thông thường khi hoạt động trong thời gian dài sẽ làm hệ thống xử lí chậm.

Không dễ dàng như khi sử máy POS, sử dụng máy tính thường đòi hỏi người dùng có trình độ tin học nhất định.

Phát sinh nhiều tính năng dư thừa với người dùng…

Như vậy, nếu là người kinh doanh năng động, bắt kịp xu thế internet hiện nay. Bạn hãy chọn ngay một máy POS, nó sẽ giúp bạn bán hàng nhanh chóng, hiệu quả. Không những vậy cửa hàng của bạn còn tạo vẻ lịch sự, sang trọng như một trung tâm mua sắm.

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu màn hình cảm ứng

ly-do-nen-dung-may-ban-hang-pos
Lý do nên dùng máy bán hàng POS

Các loại POS trên thị trường

Sau đây là các loại POS tiêu biểu đang được sử dụng trên thị trường hiện nay:

Máy bán hàng POS.

Phần mềm POS cài đặt trên máy tính thông thường

Phần mềm POS ứng dụng điện toán đám mây, chạy trên nền web (web based POS). Đây là một dạng cải tiến, bắt kịp xu hướng kinh doanh bán lẻ. Không cần cài cố định trên một máy tính, chỉ sử dụng trình duyệt web, dễ dàng truy cập dữ liệu từ thiết bị thông minh….

Hệ thống POS ERP: hệ thống được thiết kế riêng biệt phù hợp với doanh nghiệp. Hỗ trợ đắc lực cho việc quản lí kho, nhân sự, hàng tồn, …

Màn hình phụ POS là thiết bị đang ngày càng phổ biến, mang lại nhiều lợi ích cho các đơn vị kinh doanh, giúp công việc kinh doanh diễn ra hiệu quả, nhanh chóng, tạo sự hài lòng cho khách hàng, giúp nhân viên tiết kiệm được thời gian. Cụ thể, mục đích sử dụng của màn hình phụ POS là gì? 

Xem thêm một số chức năng chính của phần mềm POS tại đây.

IV. Bí kíp kéo dài tuổi thọ của màn hình cảm ứng máy POS

1. Tránh khỏi các tác nhân gây nguy hại 

Màn hình POS dễ bị hư do tác động của môi trường, điều kiện nhiệt độ, do đó, bạn cần phải bảo vệ màn hình POS. Bảo vệ màn hình POS mới giảm được nguy cơ gây hại cho màn hình cảm ứng POS.

2. Khởi động lại thường xuyên

Hệ thống POS phục vụ cho công việc kinh doanh của bạn có thể được xem giống như một máy tính và màn hình. Hiệu suất tốt nhất đạt được khi chúng được nghỉ ngơi và giữ mát. Nếu bạn để phần cứng bị nóng, phần mềm gián đoạn sẽ khiến cho màn hình POS bị gián đoạn, thậm chí có thể bị hỏng hẳn. Vì thế, khi không còn làm việc nữa thì bạn cần phải đồng thời tắt máy để giữ cho hệ thống POS của bạn tốt như mới. Trường hợp cần phải làm việc liên tục thì bạn nên bớt chút thời gian để khởi động lại máy. Như thế, màn hình cảm ứng POS sẽ kéo dài được tuổi thọ.

bi-kip-keo-dai-tuoi-tho-cua-man-hinh-cam-ung-may-pos
Bí kíp kéo dài tuổi thọ của màn hình cảm ứng máy POS

3. Bảo trì màn hình cảm ứng POS

Màn hình cảm ứng POS cần phải được bảo trì thường xuyên, định kỳ để cẩn thận loại bỏ độ ẩm, bụi bẩn và mảnh vụn từ màn hình cảm ứng POS và khung, ngoài ra, để kiểm tra xem các điểm kết nối của bất kỳ dây điện tiếp xúc nào có được sạch không. Bạn có thể bảo trì màn hình POS bằng cách hâm một miếng vải sạch, không có xơ bằng nước hoặc chất làm sạch kính không chứa amoni và sử dụng nó để lau đi bất kỳ chất bẩn còn sót lại nào từ màn hình POS.

4. Sử dụng màn hình POS cảm ứng đúng cách

Một trong những bí kíp khác có thể giúp giữ độ bền cho màn hình cảm ứng POS đó là sử dụng đúng cách. Khi sử dụng bạn cần phải nhẹ nhàng sử dụng ngón tay – không được dùng các vật sắc, nhọn để chạm vào màn hình. Ngoài ra, không được để chất lỏng và chất bột dính vào màn hình POS và các bộ phận. 

Hãy hướng dẫn nhân viên của bạn biết cách làm thế nào để vận hành và chăm sóc đúng cho màn hình máy POS. Các nhân viên chủ động tìm hiểu các phần mềm POS và khả năng sử dụng để dễ dàng xử lý khi có trục trặc. Trên đây là một số bí kíp hiệu quả giúp giảm hư hại cho màn hình cảm ứng POS. Bạn cũng nên tìm mua màn hình cảm ứng POS ở những đại lý chính hãng để đảm bảo sử dụng màn hình cảm ứng được lâu dài.

 

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0983.410.916

Website chínhhttps://htmart.vn/

Địa chỉ: Số 158 phố Hoàng Văn Thái, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Tp Hà Nội.

              Hoặc 118/83 Khu F. Đường Bạch Đằng, Phường 24, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

Thông tin và hình ảnh được thu thập bởi mavachsieuthi.com.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Mã Vạch Siêu Thị. Tư vấn mua hàng THU HOÀI.