1
Bạn cần hỗ trợ?

Máy in mã vạch là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao?

Để sử dụng công nghệ mã vạch trong quản lý hàng hóa cần đến máy in mã vạch tạo ra mã vạch cho hàng hóa bằng cách tạo ra các tem nhãn dán trực tiếp lên sản phẩm hàng hóa, hoặc bao bì sản phẩm hàng hóa. Máy in mã vạch là gì? loại máy chuyên dùng in ấn tem nhãn mã vạch, đáp ứng mọi nhu cầu người dùng.

Mục Lục

I. Máy in mã vạch là gì?

Máy in mã vạch (barcode printer) còn được gọi là máy in tem nhãn (label printer) là thiết bị ngoại vi được kết nối với máy tính có chức năng in thông tin và mã vạch lên bề mặt tem nhãn (label) theo yêu cầu người dùng.

Máy in mã vạch dùng công nghệ in truyền nhiệt (thermal transfer) hoặc in trực tiếp (direct thermal) sẽ nâng cao tốc độ in và đảm bảo chất lượng mã vạch khi in.

Điểm nổi bật của máy in mã vạch là có hệ thống cảm biến (sensor) giúp máy in hiểu rõ và chính xác các quy cách con tem, giúp máy in in thông tin gọn vào trong từng con tem, đồng thời nhờ hệ thống sensor nên máy in mã vạch sẽ có những chức năng nổi bật mà trên các loại máy in khác không có như cắt nhãn tự động, xé nhãn tự động hoặc bóc nhãn tự động.

máy in mã vạch là gì
Máy in mã vạch là gì?

Phân loại máy in mã vạch:

Có thể chia máy in mã vạch theo hai công nghệ in khác nhau:

Máy in nhiệt trực tiếp sử dụng một đầu in để tạo ra nhiệt gây ra phản ứng hóa học trong giấy được thiết kế đặc biệt để biến giấy màu đen.

Các máy in truyền nhiệt cũng sử dụng nhiệt, nhưng thay vì phản ứng với giấy, nhiệt sẽ nóng lên chất sáp hoặc chất nhựa trên một dải ruy băng chạy trên nhãn hoặc vật liệu nhãn. Nhiệt truyền mực từ ruy băng sang giấy.

Mặc dù cả hai đều có hiệu quả, các mã vạch được sản xuất từ ​​các máy in nhiệt trực tiếp thường không thể đọc được nếu tiếp xúc với các yếu tố như nhiệt, ánh sáng mặt trời, và hóa chất và do đó không có tuổi thọ của mã vạch được làm bằng truyền nhiệt. Do tuổi thọ của mã vạch tạo ra máy in truyền nhiệt, chất lượng in tổng thể và chi phí sản xuất cao nên chúng có xu hướng tốn kém hơn so với máy in nhiệt trực tiếp. Máy in mã vạch có thể được sử dụng cho các doanh nghiệp nhỏ để sử dụng trong công nghiệp, và thường được sử dụng cho các sản phẩm vận chuyển.

II. Nguyên lý hoạt động của máy in mã vạch

Nguyên lý hoạt động của máy in mã vạch bằng phương pháp in truyền nhiệt có thể được sử dụng để tạo ra những hình ảnh màu sắc đa dạng. Bằng cách sử dụng nhiệt để mực bám lên trên giấy in nhiệt. Khi giấy in mã vạch và mực in cuộn xuống dưới đầu in nhiệt, mực in dựa trên sáp từ băng tải sẽ chảy ra trên giấy. Trong quá trình làm mát, sáp được gắn chặt với giấy. Sử dụng bảng điều khiển kích thước giống như ribbon cho mỗi trang được in cho mỗi loại giấy in. Bất kể nội dung của trang, máy in đơn sắc có bảng màu đen cho mỗi trang được in.

máy in mã vạch là gì
Nguyên lý hoạt động của máy in mã vạch

Trong khi máy in mã vạch có ba bảng hoặc bốn màu cho từng trang. Không giống với các máy in nhuộm tinh vi, các máy in mã vạch không thể thay đổi cường độ chấm. Nghĩa là độ phân giải của máy in sẽ là cố định. Không thể tăng hoặc giảm tùy thích giống các loại máy in màu cao cấp khác. Tuy nhiên chất lượng in ra của phương pháp này được nhiều người đánh giá rất cao. Mặc dù vậy các bản in từ các máy in này cũng không thể so sánh với máy in phun hiện đại và máy in laser màu.

III. Ứng dụng máy in mã vạch

Ứng dụng gắn mã vạch trong sản xuất

Mỗi sản phẩm hoàn thành đều được gán mã vạch chứa thông tin sản phẩm: thông tin quốc gia sản xuất, tên doanh nghiệp, lô hàng, tên sản phẩm…hỗ trợ kiểm kho, xác định thông tin hàng hóa trong quá trình vận chuyển và giải quyết các vấn đề sau bán – hàng bán trả lại.

Ứng dụng máy in mã vạch

 Ứng dụng vận chuyển hàng hóa, chuyển phát nhanh

Gán mã vạch lên hàng hóa, kiện hàng. Kiểm soát kiện hàng thông qua thông tin được mã hóa bằng mã vạch. Tích hợp mã vạch trong kiểm soát hàng hóa, bưu kiện giúp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng hóa, và độ chính xác tuyệt đối.

Ứng dụng trong lĩnh vực y tế

Sử dụng máy in mã vạch tạo mã vạch kiểm soát dược phẩm – tránh tình trạng nhầm lẫn trong cấp phát thuốc

Ứng dụng mã vạch để kiểm soát thông trong truyền máu, mẫu xét nghiệm, kiểm soát hồ sơ bệnh nhân, thông tin bệnh nhân.

Ứng dụng bán lẻ, kiểm soát hàng tồn kho

Hàng hóa nhập về cửa hàng, siêu thị được gán một mã vạch chứa đựng thông tin tên sản phẩm, giá bán, hạn sử dụng (nếu có)… Hỗ trợ quá trình thanh toán, kiểm kho dễ dàng, tiện lợi.

Ứng dụng kiểm soát, kiểm kê tài sản

Tài sản khi nhập kho, trước khi đưa vào sử dụng trong doanh nghiệp sẽ được gán mã vạch chứa thông tin tài sản: tên tài sản, thời gian bảo hành, bộ phận được cấp…dễ dàng kiểm soát, kiêm kê tài sản.

máy in mã vạch là gì
Ứng dụng của máy in mã vạch

Hi vọng những thông tin cơ bản trên, sẽ giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm máy in mã vạch là gì và nguyên lý hoạt động của máy. Để được tư vấn về máy in mã vạch, hãy để lại comment hoặc liên hệ qua biểu tượng messenger ở góc màn hình để được tư vấn và sử dụng máy in tem mã vạch có chất lượng tốt nhất.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Mã Vạch Siêu Thị. Tư vấn mua hàng THU HOÀI.