1
Bạn cần hỗ trợ?

Những điều cần biết chọn mua máy quét mã vạch

Máy quét mã vạch đang được bày bán rất nhiều trên thị trường thời gian gần đây do nhu cầu tăng cao của các cửa hàng, shop kinh doanh. Đó cũng chính là xu thế tất yếu của sự phát triển và theo đó là yêu cầu quản lý bằng hệ thống mã vạch chặt chẽ hơn so với các mô hình quản lý trước đây.

Tuy nhiên để lựa chọn được một máy đọc mã vạch thực sự phù hợp với nhu cầu kinh doanh của mình không hề đơn giản chút nào vì trên thực tế nhiều người đã mua phải những đầu đọc mã vạch không đủ các tính năng cho công việc của họ hoặc trái lại mua một đầu đọc mã vạch với rất nhiều tính năng nhưng không sử dụng đến gây lãng phí. Do đó, bạn cần tham thảo ngay những điều cần biết chọn mua máy quét mã vạch nếu bạn đang có nhu cầu về một thiết bị đọc mã vạch cho cửa hàng của mình.

1. Công nghệ quét mã vạch

Hiện nay, người ta thường ứng dụng 2 công nghệ đọc mã vạch phổ biến để chế tạo máy đọc mã vạch, đó là công nghệ Laser và công nghệ CCD.

Máy sử dụng công nghệ Laser thì rất nhạy, có thể quét được những mã ở trên bề mặt cong, xa (15-27cm), đang chuyển động, đọc được cả khi có ánh sáng chói và trong những môi trường khắc nghiệt. Tuy nhiên hạn chế của công nghệ này là máy đọc mã vạch khó khăn khi đọc mã vạch trên bề mặt gồ ghề, ẩm ướt hay trong suốt trên bề mặt chai lọ hoặc trên các màn hình điện thoại.

Đối với máy quét mã vạch bán hàng sử dụng ứng dụng công nghệ CCD có độ bền cao, quét được những mã vạch nhỏ, trên bề mặt gồ ghề. Đầu đọc mã vạch CCD có tia quét dày khoảng 1cm và cũng có khả năng quét mã vạch khá xa. Ngoài ra, còn có công nghệ chụp ảnh tuyến tính là công nghệ mới nhất và đang được đưa vào sử dụng. Loại này khắc phục được hầu hết các nhược điểm của các loại trên

Nơi bán máy quét mã vạch giá rẻ nhất Hà Nội, Sài Gòn
Những điều cần biết chọn mua máy quét mã vạch

2. Khả năng đọc mã vạch 1D/2D

Mã vạch 1D là các vạch đen trắng, đan xen, thường có độ dài bằng nhau, xếp song song; mỗi vạch lại có độ dày mỏng khác nhau. Theo đó, đầu đọc mã vạch 1D sử dụng công nghệ tia laser hoặc công nghệ chụp ảnh tuyến tính. Máy quét mã vạch 1D hay máy quét mã vạch 1 chiều này chỉ có khả năng xử lý được các loại mã vạch 1D như code 128, code 39 (trong siêu thị, shop hàng hóa); UPC, EAN (trong vận chuyển quốc tế)…

Mã vạch 2D là ma trận điểm ảnh – ma trận vuông trắng đen có sức chứa dữ liệu lớn, sử dụng để quét các mã vạch như Data matrix, QR code, PDF-417… Đầu đọc mã vạch 2D hay đầu đọc mã vạch 2 chiều thưởng sử dụng công nghệ CCD để chụp và xử lý thông tin từ các mã vạch 2D vốn phức tạp hơn mã vạch 1D rất nhiều lần. Thường thì người ta sẽ tích hợp, đầu đọc mã vạch 2D thì sẽ có khả năng vừa đọc được mã vạch 1D, vừa đọc được mã vạch 2D.

Những điều cần biết chọn mua máy quét mã vạch
Phân biệt mã vạch 1D và mã vạch 2D

Bên cạnh đó, một số yếu tố khác mà bạn có thể cân nhắc tùy vào nhu cầu và lĩnh vực kinh doanh của đơn vị, bạn có thể chọn những máy quét đơn tia hoặc máy quét đa tia; máy đọc mã vạch tích hợp cổng kết nối thông dụng như Keyboard, USB, RS-232…; có chế độ quét tự động/thủ công hoặc cả hai chế độ để chuyển đổi linh hoạt… Ngoài ra, khi chọn mua sản phẩm, bạn có thể mang theo một số mã vạch mà cửa hàng của bạn thường dùng để kiểm tra máy đọc mã vạch thực sự phù hợp và chất lượng.

Nên dùng đầu đọc mã vạch đơn tia hay đa tia
Nên dùng đầu đọc mã vạch đơn tia hay đa tia

3. Mục đích sử dụng của máy đọc mã vạch

Tùy mục đích sử dụng của máy quét mã vạch mà nhà sản xuất sẽ thiết kế và trang bị cho chúng những chức năng riêng phù hợp với từng điều kiện làm việc cụ thể:

– Sử dụng trong bán lẻ, văn phòng: thường dùng đầu đọc mã vạch giá rẻ có dạng phổ thông, phù hợp cho văn phòng và siêu thị, chủ yếu sử dụng công nghệ laser, thời gian quét nhanh, chính xác (1-3 giây/lần).

– Máy sử dụng trong kho bãi: đòi hỏi phải bền, tránh được bụi, quét được nhiều sản phẩm, thời gian quét dài, mã vạch quét chủ yếu là UPC/EAN. Những máy quét mã vạch 2D và PDF có kết hợp thêm công nghệ không dây như Radio hoặc Bluetooth là lựa chọn phù hợp.

– Ứng dụng trong công nghiệp: đây là môi trường có tính tự động hóa cao nên cần những máy có độ chính xác cao, quét nhanh và rộng. Do đó khi làm việc trong môi trường này, người ta thường dùng máy quét mã vạch đa tia để tăng tốc độ quét mã vạch và cố định máy quét đứng yên để hạn chế va đập và tiện dụng.

Vừa rồi là một vài lưu ý nhỏ về sản phẩm đầu đọc mã vạch, hy vọng sẽ có giúp ích cho bạn khi chọn mua máy đọc mã vạch tính tiền cho công việc của mình. Để tìm hiểu thêm về các loại máy đọc mã vạch giá rẻ, các bạn có thể liên hệ với HTMart theo Hotline/Zalo: 0988.815.496 – 0916.514.826 hoặc nhắn tin vào fan page chính thức: https://www.facebook.com/mavachsieuthi.hanoi

Ý kiến bạn đọc (0)

Anti-spam: complete the taskWordPress CAPTCHA


© 2019 Mã Vạch Siêu Thị. Thiết kế Website bởi ĐỨC KHANH.