1
Bạn cần hỗ trợ?

Những điều cần biết về mực in mã vạch

Mực in mã vạch là thành phần ko thể thiếu trong việc in ấn. Để có được một bản in đẹp ngoài việc chọn lựa giấy in chất lượng thì các bạn cũng cần lựa chọn được loại mực in bám dính tốt và khó phai. Thường thì mực in được chia ra làm 3 loại chính. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn về những loại mực in tem để bạn có thể hiểu rõ hơn về mực in mã vạch.

Mục Lục

I, Thông tin về mực in mã vạch

Mực in mã vạch hay còn có  tên gọi khác là ribbon in mã vạch là loại mực chuyên dùng cho máy in mã vạch. Thành phần tạo nên mực in đó chính là chất sáp và chất nhựa để tăng độ kết dính của mực in.

Thường thì mực sẽ có màu đen nhưng vì nhu cầu của khách hàng nên hiện nay đã có nhiều loại mực có màu sắc khác nhau. Mực có những kích thước cố định tuy nhiên bạn cũng có thể đặt theo những kích thước khác nhau để có thể phù hợp với loại decal tem nhãn mà bạn đang sử dụng.

muc-in-ma-vach

II, Cấu tạo mực in mã vạch

+ Lớp nền của mực in mã vạch là một loại polyester film, có tính dẫn nhiệt tốt, chịu được sức căng.

+ Lớp tiếp theo là lớp phủ lên trên bề mặt của lớp nền và tùy vào từng cách đổ ribbon in mã vạch của mỗi máy in mã vạch mà có kiểu gọi khác nhau.

+ Lớp cuối cùng là lớp phủ bảo vệ mực, đây là lớp tiếp xúc trực tiếp với đầu của máy in và làm chảy mực . Lớp phủ bảo vệ của mực in mã vạch này cực kì quan trọng vì nó vô cùng trơn, mượt, truyền nhiệt tốt, là phần chính yếu trong mực in mã vạch, góp phần hỗ trợ bảo vệ và chống hao mòn đầu in. vì vậy hãy nhớ lưu ý khi mua mực ribbon để chọn được loại mực ribbon chất lượng tốt nhất.

– Màu cho mực là tại cacbon: hiện nay thị trường in đang có 6 màu đen (chủ đạo), đỏ, xanh blue, xanh green, kim cương, nâu. Ở Việt Nam vẫn thông dụng ruy băng mã vạch màu đen).

III, Phân loại mực in mã vạch

Mực in mã vạch Wax

Đây là loại ribbon mực in cấu tạo từ chất liệu sáp hay còn gọi là Wax là chủ yếu. Loại mực này chỉ cần một lượng nhiệt nhỏ là có thể làm tan chảy mực và tạo nên chữ viết trên giấy. Công dụng vượt trội của loại mực này đó chính là bảo vệ đầu in của máy in giúp đầu in tăng thêm được tuổi thọ. Và đồng thời giá thành của loại mực này được rất nhiều người yêu thích cũng bởi vì rẻ và phù hợp được với rất nhiều các loại máy in mã vạch. Tuy nhiên do có nhiêu sáp nên độ kết dính không được cao cho lắm, khi in ra thì chất lượng chữ chỉ ở mức trung bình mà thôi.

muc-in-ma-vach

Mực in mã vạch Resin

Đây là loại mực cho ra chất lượng chữ in là tốt nhất do có độ kháng hóa chất và chống mài mòn rất cao. Chính vì thế mà loại mực này thường được sử dụng để in lên giấy in mã vạch cho các sản phẩm có thể để lâu hay là ở các xưởng động lạnh. Mực in Resin có thành phần chính đó chính là nhựa là chủ yếu và một ít sáp. Khi có tác dụng của nhiệt thì do có độ kết dính cao nên mực in ra giấy cũng chịu được nhiệt độ cao, mài mòn và cứng rắn hơn và được sử dụng rộng rãi trên thị trường.

Mực in Wax/Resin

Wax/Resin là loại mực mà chứa cả nhựa và sáp tuy nhiên thì nhựa chiếm nhiều hơn một chút nhưng không phải là đa số. Chính vì thế mà khi in chữ thì chữ cũng sắc nét và chắc chắn, chịu được ẩm ướt và bảo quản được lâu.

muc-in-ma-vach

IV, Một vài điều cần biết về mực in

Mực ruy băng

Đây là loại mực lâu đời nhất và được nhiều người ưa chuộng. Ngày nay khi công nghệ hiện đại cho ra đời các loại mực khác thì mực ruy băng chỉ được sử dụng ở một số ứng dụng mà thôi.

Mực in dạng đặc

Đây là một loại mực giống như sáp có rất nhiều màu. Loại mực này có đặc điểm vượt trội đó chính là bảo vệ môi trường, in rất nhanh và không gây hại cho con người. Chính vì thế mà chi phí của loại mực này khá cao so với các loại mực khác.

Mực in dạng bột

Đây là loại mực sử dụng cho máy in laser và nó được làm bằng cách trộn polyme với chất màu có tính điện học đặc biệt. Loại mực này thường được sử dụng để viết chữ thư pháp để treo trang trí trong nhà và đồng thời cũng rất bền, sắc nét khi in văn bản. Loại mực này cũng được sử dụng cho máy in phun.

Công nghệ thăng hoa mực nhuộm

Đây là loại mực tiên tiến nhất được làm nóng vô cùng nhanh để có thể chuyển từ rắn sang hơi để cho ra được hình ảnh sắc nét, chất lượng dành cho giấy in chuyên dụng. Tuy nhiên nó không được sử dụng phổ biến như những loại mực khác cũng bởi vì giá thành khá cao.

Bài viết liên quan:

Lỗi mực in tem nhãn và cách khắc phục

Cấu tạo và công dụng mực in mã vạch wax

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Mã Vạch Siêu Thị. Tư vấn mua hàng THU HOÀI.