1
Bạn cần hỗ trợ?

Top 5 công nghệ in ấn hiện đại nhất hiện nay

Ngành công nghiệp in ấn sử dụng những kỹ thuật nào để tạo ra sản phẩm? Nếu đây cũng là thắc mắc của bạn thì đừng bỏ lỡ cơ hội tìm hiểu thông tin cơ bản 5 công nghệ in ấn hiện đại nhất được Mayinmavach giới thiệu dưới đây!

In flexo

In flexo (Flexography) là một phương pháp in ấn được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp in. Nó thường được áp dụng để in lên các bề mặt linh hoạt như bao bì, nhãn, túi xốp, giấy cuộn, và các sản phẩm khác có yêu cầu linh hoạt cao. In flexo còn gọi là in ấn bao bì dạng nổi. Ở đó, các phần tử in trên khuôn sẽ nằm cao hơn so với phần không in. Công nghệ in ấn này sử dụng trục anilox cấp mực, truyền mực lên vật liệu in qua quán trình ép in tạo nên thành phẩm.

cong-nghe-in-an-in-flexo
Công nghệ in ấn – in Flexo

Flexography có thể in trên nhiều loại chất liệu khác nhau, bao gồm giấy, nhựa, kim loại, và các chất liệu linh hoạt khác. Flexo sử dụng một bảng mực xoay để chuyển hình ảnh từ bảng mực đến bề mặt in. Điều này giúp tăng tính linh hoạt và tốc độ in. Mực sử dụng trong flexography thường là mực nước, giúp giảm gần như hoàn toàn yếu tố môi trường từ mực in.

In lụa

Đây là một kỹ thuật in ấn cơ bản được ứng dụng phổ biến trong công nghệ in ấn bao bì. Với mực in, lưới in, khung in làm bằng tơ lụa,… cùng những thao tác thành tạo, người thợ gia công sẽ tạo nên những bản in với màu sắc, hình ảnh đẹp mắt, tinh tế. In lụa có thể áp dụng trên nhiều vật liệu khác nhau như vải, giấy, kim loại, gỗ, nilong,… Vì thế, kỹ thuật này thích hợp để in áo, in tranh, in túi vải, in thiệp cưới, in túi nilong,.v.v.

cong-nghe-in-an-in-lua
Công nghệ in ấn – In lụa

Một bức khung được làm từ vật liệu như nhôm hoặc thép và được phủ lụa. Trong các khu vực được chấp nhận của lụa, việc này tạo ra các kết cấu mảnh để mực có thể đi qua. Mực in thường được áp dụng lên bề mặt của khung lụa. Mực có thể là mực dựa trên nước hoặc mực dựa trên dung môi, tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của ứng dụng. Mặc dù công nghệ in lụa không hiện đại như một số phương pháp in mới, nhưng nó vẫn được ưa chuộng trong những ứng dụng đặc biệt yêu cầu độ chính xác cao và độ bền mà các phương pháp in khác không thể đáp ứng.

In kỹ thuật số

Đây có lẽ là công nghệ in ấn mới và hiện đại nhất với thiết bị được sử dụng là máy in kỹ thuật số. Không giống như nhiều phương pháp in truyền thống, không cần sử dụng bản in hay khối chụp để tạo ra bản in. Dữ liệu được nạp vào máy in và in ra ngay. Người thợ gia công không cần tốn nhiều công sức như với các kỹ thuật khác. Đặc biệt hơn, in kỹ thuật số còn tạo ra sản phẩm nhanh, đáp ứng nhu cầu in ấn bao bì số lượng lớn từ khách hàng.

cong-nghe-in-ky-thuat-so
Công nghệ in kỹ thuật số

In kỹ thuật số không đòi hỏi sự sử dụng bản in (plate) như nhiều phương pháp in truyền thống, giảm thiểu chi phí và thời gian chuẩn bị. In kỹ thuật số cho phép tùy chỉnh nhanh chóng và linh hoạt, điều này làm cho nó phù hợp với các ứng dụng yêu cầu in hàng loạt nhỏ hoặc có tính chất độc đáo. Công nghệ này cho phép in trên nhiều loại chất liệu khác nhau, bao gồm giấy, vải, nhựa, kim loại, và nhiều chất liệu khác. Tuy nhiên, về chất lượng thành phẩm thì công nghệ này không tạo ra được các đường nét, hình ảnh, màu sắc đẹp, tỉ mỉ như in lụa hay in flexo.

Công nghệ in ấn offset

In offset là một phương pháp in ấn sử dụng bản in và cuộn cao su để truyền mực in từ bản in lên bản giấy. Đây là một phương pháp in truyền thống được sử dụng rộng rãi trong ngành in ấn với ưu điểm là tạo ra các bản in chất lượng cao, đặc biệt là trong sản xuất hàng loạt. Kỹ thuật in offset sử dụng công nghệ in ấn ép mực in lên tấm offset (còn gọi là tấm cao su), sau đó mới ép miếng cao su này lên giấy. In offset tạo được thành phẩm đẹp mắt với hình ảnh sắc nét, tinh tế.

cong-nghe-in-offset
Công nghệ in offset

Mực in được truyền từ bản in sang bản giấy thông qua một cuộn cao su gọi là cuộn trung gian. Cuộn này giúp chuyển mực từ bản in sang bản giấy một cách chính xác và đồng đều. Ưu điểm của công nghệ này là tạo được thành phẩm đẹp, bền màu, dùng phổ biến trong in bao bì giấy và có thể in trên nhiều bề mặt khác nhau như gỗ, vải, kim loại,…Mặc dù in offset có nhiều ưu điểm, nhưng nó yêu cầu quy trình chuẩn bị khá phức tạp, vì mỗi màu in đều đòi hỏi một bản in riêng biệt. Tuy nhiên, đối với các sản phẩm in số lượng lớn, in offset vẫn là lựa chọn phổ biến và hiệu quả.

Công nghệ in AB

Công nghệ này tiến hành in trên 2 mặt giấy, mỗi mặt hiển thị các nội dung khác nhau. Sau khi in xong mặt thứ nhất, người thợ gia công sẽ tiến hành thay bản kẽm khác để in mặt thứ 2. Công nghệ này tốn nhiều thời gian và chi phí thi công (thay 2 bản kẽm đồng nghĩa với xuất 2 bộ film) cho nên giá thành khá cao. In AB thường dùng trong in bao bì giấy, in tờ catalogue, in sách, báo,…

5 công nghệ in ấn vừa được giới thiệu trên đã làm nên thị trường in ấn bao bì Việt với hàng tỷ sản phẩm đáp ứng nhu cầu quảng bá tên tuổi, thương hiệu của các doanh nghiệp. Hy vọng rằng trong tương lai không xa, sẽ có thể nhiều kỹ thuật hiện đại, tiên tiến khác đưa ngành nghề này vươn tới một tầm cao mới.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0983.410.916

Website: https://htmart.vn/

Địa chỉ: Số 158 phố Hoàng Văn Thái, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Tp Hà Nội.

             Hoặc 118/83 Khu F. Đường Bạch Đằng, Phường 24, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

Thông tin và hình ảnh được thu thập bởi mavachsieuthi.com.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2022 Mã Vạch Siêu Thị. Tư vấn mua hàng THU HOÀI.