1
Bạn cần hỗ trợ?

Truy xuất nguồn gốc trong quy trình sản xuất

Trong môi trường sản xuất ngày nay, việc theo dõi chuyển động của sản phẩm thông qua chuỗi cung ứng ngày càng quan trọng hơn bao giờ hết. Thông qua truy xuất nguồn gốc, các nhà sản xuất có thể theo dõi mọi thứ từ nơi sản phẩm được sản xuất, vòng đời đến vị trí hiện tại của sản phẩm. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây

Truy xuất nguồn gốc là gì?

Truy xuất nguồn gốc hay còn được gọi với thuật ngữ tiếng anh là Traceability tên đề cập đến khả năng theo dõi và giám sát các sản phẩm khi chúng di chuyển qua các chuỗi cung ứng. Điều này có thể được thực hiện thủ công hoặc điện tử và lý tưởng nhất là nhà sản xuất có thể ghi lại và ghi lại toàn bộ lịch sử vòng đời của sản phẩm: từ việc mua nguyên liệu thô đến vận chuyển thành phẩm.

truy-xuat-nguon-goc-trong-quy-trinh-san-xuat
Truy xuất nguồn gốc trong quy trình sản xuất

Chi tiết truy xuất nguồn gốc nên bao gồm:

  • Nguồn gốc linh kiện của sản phẩm
  • Kết quả giám định trên sản phẩm
  • Thời gian dành cho mỗi thành phần
  • Tổng thời gian sản xuất
  • Điểm đến cuối cùng của sản phẩm

Ngày nay, truy xuất nguồn gốc được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như chế biến hóa chất, thực phẩm, quản lý hàng tồn kho và giám sát nguyên liệu thô.

Một số hình thức truy xuất nguồn gốc

Truy xuất nguồn gốc có một số hình thức bao gồm truy xuất chuỗi cung ứng, truy xuất nội bộ và truy xuất trước và sau với mỗi mục đích phục vụ khác nhau.

Truy xuất nguồn gốc chuỗi cung ứng

Truy xuất nguồn gốc chuỗi cung ứng đề cập đến khả năng theo dõi và giám sát nguyên liệu thô từ nguồn gốc đến thành phẩm từ nhà cung cấp, thông qua nhà sản xuất, nhà phân phối và nhà bán lẻ, cho đến tận tay người tiêu dùng. Điều này giúp các doanh nghiệp đảm bảo rằng các sản phẩm đang được xử lý an toàn và hiệu quả trong toàn bộ chuỗi cung ứng, cũng như duy trì kiểm soát chất lượng và giảm lãng phí. Người tiêu dùng cũng yên tâm rằng họ đang nhận được sản phẩm chất lượng cao mà không phải lo lắng nhiều.

Truy xuất nguồn gốc nội bộ

Truy xuất nguồn gốc nội bộ đề cập đến việc theo dõi sự di chuyển của các bộ phận/thành phẩm trong nhà máy hoặc nhà máy sản xuất của một công ty. Điều này bao gồm mọi thứ trong quy trình sản xuất, chẳng hạn như xử lý và sản xuất sản phẩm cho đến hóa đơn nguyên vật liệu (BOM) và thiết bị được sử dụng để xử lý sản phẩm.

Truy xuất nguồn gốc trước và sau

Khả năng truy xuất trước và sau đề cập đến khả năng theo dõi nguồn gốc của sản phẩm cũng như xác định điểm đến cuối cùng của sản phẩm. Điều này giúp xác định bất kỳ khiếm khuyết hoặc vấn đề nào có thể xảy ra trong quá trình và có thể giúp nhà sản xuất đưa ra quyết định sáng suốt về cách sản phẩm được xử lý và xử lý.

Tại sao truy xuất nguồn gốc lại quan trọng đối với quy trình sản xuất

Truy xuất nguồn gốc rất quan trọng vì nhiều lý do bao gồm đảm bảo chất lượng sản phẩm, giảm lãng phí và rủi ro, nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng và đáp ứng các yêu cầu tuân thủ quy định. Nếu xảy ra vấn đề về chất lượng sản phẩm, nhà sản xuất phải có hành động ngay lập tức để khắc phục vấn đề. Bất kỳ sự chậm trễ nào cũng có thể tạo ra cảm giác mất lòng tin đối với người tiêu dùng hoặc đối tác kinh doanh, do đó gây tổn hại đến danh tiếng của công ty.

Truy xuất nguồn gốc hoạt động như thế nào trong quy trình sản xuất?

Truy xuất nguồn gốc bao gồm 4 trụ cột trong quy trình sản xuất. Dữ liệu được ghi lại và ghi lại ở các giai đoạn nhất định: đơn đặt hàng, hồ sơ vận chuyển, nhật ký phân lô, tuyến chuyển phát nhanh và biên lai giao hàng.

Theo dõi

Điều này liên quan đến việc biết hàng thành phẩm ở đâu và chúng sẽ đi đâu. Các sản phẩm được theo dõi khi chúng được nhận, đếm, sắp xếp, gửi và tải. Chúng được quét tại điểm lấy hàng, thực hiện đơn hàng và vận chuyển. Khi các sản phẩm được theo dõi chính xác, các nhà sản xuất sẽ biết vị trí của mọi mặt hàng bất cứ lúc nào từ nguồn gốc của nó đến khách hàng cuối cùng và có tài liệu để kiểm tra mọi chuyển động. 

Truy tìm

Đây là nơi xác định nguồn gốc của các mặt hàng hoặc thành phần khi chúng đi qua quá trình sản xuất và chuyển sang phân phối. Có dữ liệu liên quan đến thành phẩm có nghĩa là các thành phần hoặc thành phần của chúng có thể được truy tìm sau khi giao hàng. Việc truy tìm này cho phép các nhà sản xuất tiến hành thu hồi sản phẩm.

Kiểm soát 

Nơi dữ liệu luân chuyển với hàng hóa, nó có thể được liên kết với hệ thống ERP hoặc hệ thống quản lý kho hàng để hiển thị những gì đang diễn ra trên sàn nhà máy. Điều này cho phép khả năng hiển thị trong suốt quá trình sản xuất và phân phối và các quy trình có thể được quản lý để làm cho chúng hiệu quả hơn.

Chuỗi hành trình sản phẩm

Khi các sản phẩm chuyển từ chủ sở hữu này sang chủ sở hữu khác – nhà sản xuất, nhà bán buôn, công ty vận chuyển, người quản lý thương hiệu và người quản lý cửa hàng – có thể tìm thấy các cá nhân hoặc công ty chịu trách nhiệm về chúng bất cứ lúc nào.

Ngoài khả năng thực hiện truy xuất nguồn gốc, khả năng thu thập dữ liệu sản phẩm ở mọi giai đoạn của hành trình và để thực hiện điều này một cách chính xác và theo thời gian thực cũng quan trọng không kém.

Lợi ích của việc thực hiện truy xuất nguồn gốc trong quy trình sản xuất

Bây giờ chúng ta đã hiểu tầm quan trọng của truy xuất nguồn gốc và cách nó hoạt động trong các quy trình sản xuất, hãy cùng khám phá một số lợi ích liên quan sau đây.

loi-ich-cua-viec-truy-xuat-nguon-goc
Lợi ích của việc truy xuất nguồn gốc

Tối thiểu hóa chi phí

Bằng cách hiểu cách từng lĩnh vực của quy trình sản xuất được quản lý thông qua truy xuất nguồn gốc, nhà sản xuất hiểu được các lỗi, lý do đằng sau chúng, các tổn thất liên quan và các hành động khắc phục cần thực hiện càng sớm càng tốt. Điều này giảm thiểu đáng kể chi phí quá trình sản xuất.

Nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng

Truy xuất nguồn gốc giúp các nhà sản xuất hiểu rõ hơn về các lĩnh vực của chuỗi cung ứng có thể dễ bị gián đoạn và thực hiện các thay đổi cần thiết. Bằng cách theo dõi sản phẩm trong toàn bộ vòng đời của nó — từ tìm nguồn cung ứng nguyên liệu thô đến khách hàng, khả năng truy xuất giúp đảm bảo luồng hoạt động trôi chảy dẫn đến hiệu quả của chuỗi cung ứng được cải thiện.

Đảm bảo chất lượng sản phẩm

Bằng cách theo dõi mọi khía cạnh của quy trình sản xuất, mọi vấn đề với sản phẩm đều có thể được xác định nhanh chóng. Ngoài ra, các vật liệu chất lượng thấp hơn ít có khả năng bị thay thế trong sản phẩm của bạn vì khả năng truy xuất có thể xác định nguồn gốc của chúng. Điều này giúp đảm bảo rằng các thành phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cao nhất.

Tham khảo thêm: Địa chỉ bán máy quét mã vạch tại Hà Nội, Sài Gòn

Triển khai truy xuất nguồn gốc với các giải pháp mã vạch

Ứng dụng công nghệ mã vạch vào trong hoạt động truy xuất nguồn gốc đã và đang đem lại nhiều thành quả to lớn. Các thiết bị hỗ trợ liên quan cũng ngày một đa dạng hơn, có thể kể đến như: máy quét mã vạch cầm tay, máy quét mã vạch cố định máy kiểm kho,…

Máy quét mã vạch cầm tay:

Tổ chức của bạn đang tìm cách tự động hóa hoạt động thu thập dữ liệu, quản lý hàng tồn kho đúng cách, đảm bảo truy xuất chính xác trong toàn bộ chuỗi cung ứng, nâng cao tốc độ thanh toán trong môi trường bán lẻ cũng như cải thiện độ chính xác và hiệu quả của giao dịch trong lưu trữ, máy quét cầm tay đưa ra giải pháp cho nhiều ứng dụng. Các ứng dụng đòi hỏi khắt khe yêu cầu máy quét cầm tay chắc chắn, không dây, linh hoạt, dễ sử dụng và có phạm vi vô tuyến nổi bật để lấy hàng trên xe nâng, lấy hàng trong thùng, thực hiện đơn hàng cũng như vận chuyển và nhận hàng.

Máy quét mã vạch cầm tay
Máy quét mã vạch cầm tay

Máy kiểm kho

Máy kiểm kho giúp các nhà sản xuất nâng cao hiệu quả và độ tin cậy trên tất cả các hoạt động theo dõi của họ trong mọi lĩnh vực của quy trình sản xuất. Cho dù theo dõi tất cả các thành phần được sử dụng để lắp ráp thành phẩm, quản lý hàng tồn kho, theo dõi hàng hóa khi giao hàng cho đến luân chuyển kho và hỗ trợ bán hàng tại cửa hàng, máy tính di động đang nhanh chóng trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy của tất cả các nhà điều hành.

may-kiem-kho
Máy kiểm kho

Máy quét công nghiệp cố định

Quét công nghiệp cố định cho phép các nhà sản xuất sáng tạo tăng thông lượng, cải thiện độ chính xác và thêm khả năng truy xuất ở mức độ cao vào các quy trình sản xuất, lưu kho, hậu cần và phân phối của họ. Việc tích hợp máy quét công nghiệp cố định trong các loại ứng dụng này mang lại một cách tiết kiệm chi phí để tăng cường và cải thiện các quy trình nội bộ mà không gặp rắc rối khi bổ sung thêm nhân sự và chi phí chung.

may-quet-cong-nghiep-co-dinh
Máy quét công nghiệp cố định

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu chi tiết đến các bạn về truy xuất nguồn gốc trong quy trình sản xuất. Việc triển khai có thể dễ dàng hơn nhiều nếu bạn lựa chọn các giải pháp, công cụ mã vạch phù hợp với doanh nghiệp của mình. Nếu bạn đang quan tâm đến các thiết bị hỗ trợ như máy quét mã vạch, máy kiểm kho thì có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để có thể được tư vấn và giải đáp hoàn toàn miễn phí.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0983.410.916

Địa chỉ: Số 158 phố Hoàng Văn Thái, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Tp Hà Nội.

             Hoặc 118/83 Khu F. Đường Bạch Đằng, Phường 24, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

Thông tin và hình ảnh được thu thập bởi mavachsieuthi.com.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2023 Mã Vạch Siêu Thị. Tư vấn mua hàng THU HOÀI.