1
Bạn cần hỗ trợ?

Tìm hiểu về đầu in mã vạch

Thời buổi công nghệ hiện đại, nhu cầu cuộc sống con người càng cao, tất cả các sản phẩm đều phải có nhãn mác thể hiện thông tin từng loại sản phẩm, thành phần, ngày sản xuất, hạn sử dụng…nghành công nghiệp mã vạch cũng phát triển rầm rộ, nhiều loại máy in mã vạch chất lượng cao cũng ra đời nhầm đáp ứng nhu cầu sử dụng của mọi người.

I. Đầu in mã vạch là gì?

Đầu in mã vạch được cấu tạo từ các phần từ hay còn gọi là DPI, cứ 1 DPI là một điểm in trên một inch vuông, một cái đầu in có hàng ngàn điểm như vậy, những điểm này phát ra nhiệt đốt nóng mực in mã vạch và thám vào giấy decal bên dưới. Đầu in mã vạch chính là phụ kiện quan trọng nhất của máy in mã vạch, dù là của bất cứ hãng nào bất kỳ đi chăng nữa. Nó chiếm từ 35-40 giá trị của một chiếc máy in mã vạch.

Bạn càng in nhiều và công suất lớn thì nguy cơ hỏng hóc bộ phận này càng lớn. Vì phụ kiện này phải làm việc trong điều kiện ngặt nghèo nhất , luôn chịu mài mòn và làm việc với nhiệt độ cao. Điều đó khiến cho đầu in mã vạch rất dễ bị hỏng, dù các đầu in được chế tạo với công nghệ cao cấp nhất. Bạn cần phải thay đầu in mã vạch khi đã sử dụng trong thời gian dài hoặc do sơ sót nào đó của người dùng khiến cho đầu in bị mòn hoặc xước.

dau-in-ma-vach-zebra
Đầu in mã vạch Zebra

II. Nguyên nhân gây hư hỏng đầu in

Các bạn chỉ cần nhìn vào con tem nhãn, bạn thấy có một lằn đường màu trắng làm đứt nét hoặc đứt chữ theo một hướng thẳng từ trên xuống dưới và nối liền nhau là đầu in bị xước. Còn trường hợp đầu in một nửa thì in ra chữ còn một bên thì in ra không được, hoặc một đoạn nhỏ màu trắng theo chiều dọc con tem, đó là đầu in bị hư.

Đầu in mã vạch chỉ được thay thế khi những bộ phận khác trong máy in của bạn còn hoạt động tốt, chỉ thay khi in ra chất lượng bản in không đẹp, mờ chữ, mờ nét, mất nét hoặc in ra không có gì, chỉ có một khoảng trắng mênh mông. Nguyên nhân thứ nhất: Đó là môi trường làm việc không sạch sẽ, có quá nhiều bụi bẩn, không khí ô nhiễm, ẩm ướt.

Nguyên nhân thứ hai đó là nguyên vật liệu hay còn gọi là phương tiện truyền thông như giấy decal cuộn, ruy băng mực in. Những thành phần này phải được bảo quản một cách sạch sẽ từ công đoạn chế biến cho đến quá trình thành phẩm và cuối cùng quá trình sử dụng của người dùng.

Nguyên nhân thứ ba đó là người tiêu dùng chọn mua những loại ruy băng mực in kém chất lượng. Những loại ribbon mực in có quá nhiều chất Carbon hay còn gọi là than đen. Đối với decal cuộn cũng vậy, nên chọn những thương hiệu như Fasson hay UPM.

dau-in-may-in-ma-vach-datamax
Đầu in máy in mã vạch Datamax

III. Cách kéo dài tuổi thọ đầu in của máy in mã vạch

1. Vệ sinh đầu in theo định kỳ

Hãy làm sạch đầu in thường xuyên theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Một số dòng máy in cao cấp có chế độ nhắc nhở vệ sinh đầu in. Nếu máy in của bạn không có tính năng này thì tốt nhất là bạn nên làm sạch đầu in mã vạch vào mỗi lần bạn thay cuộn giấy hay mực in. ĐỪNG BAO GIỜ sử dụng kim loại hay vật cứng gây xước để gỡ vết keo hay cạy chất bẩn tích tụ trên đầu in nhiệt. Hãy dùng các công cụ vệ sinh được nhà sản xuất khuyên dùng (bút/chổi chuyên dụng, vải bông, bông gòn thấm cồn) để tránh làm xước hay gây bẩn bề mặt đầu in. 

Khi lau đầu in bạn hãy luôn giở chỗ bông sạch để lau, tránh động tác đưa qua miết lại ở chỗ bông đã lau đã bị bẩn vì sạn bụi có thể làm xước bề mặt đầu in. Hãy guộn cục bông gòn to kha khá để khi lau nếu có chệch tay ra ngoài thì móng tay của bạn không chọc vào gây tổn hại cho đầu in.

2. Làm sạch trục lăn thường xuyên

Bụi giấy và bụi bẩn bám trên giấy in về lâu dài có thể bám vào và tích tụ lên đầu in và trục lăn (roller, trục quay, “trục áp lực”). Mỗi lần vệ sinh đầu in, bạn đừng quên làm sạch toàn bộ con lăn bằng cách lau bằng vải bông mềm hoặc bông gòn có thấm cồn y tế. Nếu trục lăn bị kẹt giấy, hãy dùng tay xoay trục lăn và gỡ giấy ra từ từ. Tránh dùng những vật cứng sắc nhọn để gỡ giấy để khỏi làm hỏng con lăn cao su.

bao-ve-dau-in-may-in-ma-vach
Bảo vệ đầu in máy in mã vạch

3. Sử dụng mực & giấy in đảm bảo chất lượng, quy cách

Hãy sử dụng loại decal in mã vạch được khuyến cáo sử dụng cho chiếc máy in của bạn. Điều này không chỉ giúp bạn in ra được tem nhãn có chất lượng tốt mà còn giúp đầu in của máy được chạy ở mức thiết lập nhiệt lượng tiêu chuẩn và như vậy đầu in sẽ được bền hơn. Ngoài ra, giấy in kém chất lượng có nhiều bụi giấy và chất cặn có thể làm xước hoặc mài mòn lớp phủ bảo vệ các chấm phát nhiệt trên đầu in. Khi lớp bảo vệ bị tổn thương, các điểm phát nhiệt của đầu in sẽ nhanh chóng bị hỏng và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng in ấn.

 

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0983.410.916

Website: https://htmart.vn/

Địa chỉ: Số 158 phố Hoàng Văn Thái, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Tp Hà Nội.

              Hoặc 118/83 Khu F. Đường Bạch Đằng, Phường 24, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

Thông tin và hình ảnh được thu thập bởi mavachsieuthi.com.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Mã Vạch Siêu Thị. Tư vấn mua hàng THU HOÀI.