1
Bạn cần hỗ trợ?

Máy đọc mã vạch là gì?

Trong thời đại công nghiệp 4.0 ngày nay, nhu cầu quản lý hàng hóa và dịch vụ một cách chính xác và hiệu quả ngày càng trở nên quan trọng. Để đáp ứng nhu cầu này, máy dò mã vạch đã trở thành một phần không thể thiếu trong các doanh nghiệp và cơ sở thương mại. Máy đọc mã vạch không chỉ là công cụ giúp quét mã vạch một cách nhanh chóng, mà còn là một hệ thống thông minh đánh thức tiềm năng kinh doanh.

I, Máy đọc mã vạch là gì?

Máy đọc mã vạch là gì, câu hỏi thường xuyên nảy ra đối với người tiêu dùng khi thấy những quầy thu ngân sử dụng, đây là thiết bị cho phép đọc dữ liệu mã code từ mã vạch được in sẵn hoặc dán trên bề mặt các mặt hàng hóa, sản phẩm, thiết bị… Mã vạch được dán lên trên đó là một chuỗi đường thẳng hay một chuỗi ký hiệu đặc biệt thể hiện thông tin về sản phẩm, hoặc nói cách khác là thông tin về sản phẩm được mã hóa dưới dạng mã vạch. Và những mã vạch này sẽ được đọc bằng máy đọc mã vạch.

Máy đọc mã vạch là gì?
Máy đọc mã vạch là gì?

II, Phân loại đánh máy đọc mã vạch

Trên thị trường hiện nay có ba loại đầu đọc mã vạch tốt nhất chính đó là Laser, hình ảnh tuyến tính CCD và hình ảnh khu vực 2D. Vậy bạn hiểu được những gì về chúng? Ưu nhược điểm của các loại máy đọc mã vạch là gì?

1, Máy quét dòng laser

Với dòng máy quét mã vạch laser đó là dòng máy quét được sử dụng phổ biến nhất bởi đay là loại máy quét mã vạch được phát triển đầu tiên. Nó hoạt động dựa trên nguyên lý phát ra một tia laser tới mã vạch, các tia phản xạ lại chứa các thông tin được đầu đọc thu lại và phân tích.

Ưu điểm

+ Các máy quét này quét chính xác với các mã vạch 1d một cách dễ dàng, chỉ cần chỉnh quét vuông góc với mã vạch là sẽ hiện kết quả thông tin trong mã vạch.

+ Một dòng máy quét khá nhanh: Giải mã cực nhanh các đầu đọc mã vạch 1d mà không có dòng máy quét nào có thể so sanh với nó.

+ Đọc được các mã vã vạch ở khoảng các xa: Khoảng cách của các đầu đọc laser có thể quét các mã vạch ở khoảng cách xa hơn các đầu đọc của CCD, khoảng cách này có thể lên tới hơn 50 feet.

Nhược điểm:

+ Chịu ảnh hưởng của môi trường xung quanh: Do nguyên lý hoạt động của các đầu đọc này là nhận thông tin phản chiếu ánh sáng laser quay trở lại nên nó chịu ảnh hưởng rất lớn của môi trường làm việc như ánh sáng mặt trời, hàm lượng hát bụi lớn trong không khí.

Khả năng đọc kém: Hầu hết các đầu đọc laser không thể đọc được các mã vạch trên các màn hình thiết bị di động  và hơn nữa các mã vạch có chất lượng in  kém hay có bụi phủ trên bề mặt hoặc kích thước quá nhỏ có thể làm cho các đầu đọc không thể đọc được.

Máy quét dòng laser
Máy quét dòng laser

2, Máy quét hình ảnh tuyến tính

Máy quét hình ảnh tuyến tính sử dụng công cụ hình ảnh, máy chụp ảnh từ những hình ảnh này giải mã các kỹ tự trong các mã vạch, khi bạn quét sẽ thấy đường lấy nét màu đỏ khi kích hoạt quét.

Ưu điểm:

+ Các thiết bị bên trong của máy quét hình ảnh tuyến tính không có các bộ phận di chuyển nên thường chúng bền hơn các đầu đọc mã vạch khác.

+ Tính kinh tế của đầu đọc của loại máy quét này, chúng thường có chi phí quét thấp hơn các mã vạch khác.

+ Có thể đọc được các mã vạch trên màn hình thiết bị điện từ và ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Nhược điểm:

+ Các mã vạch thường bị giới hạn về kích thước, chúng không thể đọc được các mã vạch quá rộng tron hình ảnh.

+ Khoảng cách quét bị hạn chế: Các dòng máy quét mã vạch tuyến tính chỉ có thể đọc được mã vạch từ một tới vài inch.

Máy quét hình ảnh tuyến tính
Máy quét hình ảnh tuyến tính

3,  Máy quét hình ảnh 2d

Máy quét mã vạch 2d cũng tương tự hoạt động như các đầu đọc mã vạch tuyến tính, nhưng các hình ảnh được giải mã là các hình ảnh 2d rộng hơn và chứa nhiều thông tin hơn, thế nên chúng có thể có thể đọc được cả các mã vạch 1d và mã vạch 2d bao gồm các các mã vạch  mã QR, Ma trận dữ liệu và PDF417. Trong 3 đầu đọc vạch thì đầu đọc mã vạch này là đầu đọc lý tưởng nhất.

Ưu điểm:

+ Đọc được nhiều loại mã vạch: Máy quét mã vạch 2d có thể quét được hầu hết  mọi mã vạch.

+ Mạnh mẽ với khả năng đọc được trên bề mặt màn hình điện từ như thiết bị di động, máy tính,…và các mã vạch được in với chất lượng thấp mà máy quét mã vạch laser không thể quét được.

Nhược điểm:

Chi phí đầu từ của các mã vạch 2d thường lớn hơn hai đầu đọc trên.

Máy quét hình ảnh 2d
Máy quét hình ảnh 2D

III, Lợi ích khi sử dụng máy đọc mã vạch là gì?

1, Thuận tiện và tiện lợi cài đặt: phổ biến nhiều thiết bị mã vạch làm việc với quy trình cài đặt đơn giản và ít lập trình. Máy đọc mã vạch được cài đặt dễ dàng chỉ cần cắm vào máy tính qua cổng USB hay RS232, tựa như cài đặt chuột và bàn phím máy tính. Sử dụng đơn giản, có thể đào tạo nhân viên sử dụng máy quét mã vạch nhanh và dễ dàng.

2, Tính chính xác cao: Thao tác bán hàng thủ công, nhân viên phải tính nhẩm giá sản phẩm hay ghi thông tin, nhớ giá sản phẩm trong kho dễ gây nhầm lẫn nghiêm trọng. Với máy quét mã vạch, nhiều dữ liệu được nhập tự động và thực hiện bằng máy giúp kìm hãm tối đa sai sót, nhầm lẫn của nhân viên.

3, Giảm thiểu lượng giấy thải: Sử dụng máy quét mã vạch siêu thị làm giảm số lượng giấy công ty bạn cần sử dụng để theo dõi mặt hàng, tốt hơn cho môi trường.

4, Quản lý hàng tồn kho: máy quét mã vạch siêu thị tự động hóa quy trình nhập dữ liệu để công ty có thể lưu lại số lượng khổng lồ thông tin trong khoảng thời gian ngắn. Thay vì tự nhập dãy dài mã số cùa sản phẩm, nhân viên có thể ngay lập tức đọc dữ liệu thông tin với đầu đọc mã vạch gía rẻ.

5, Thanh toán nhanh chóng: Giảm thiểu tắc nghẽn ở các quầy thu ngân, máy đọc mã vạch giúp quy trình thanh toán mau chóng và hiệu quả. Thay vì tự nhập từng hạng mục lựa chọn hay nhớ giá thủ công để tính tiền, nhân viên thu ngân có thể đọc và in hóa đơn tổng số tiền cần thanh toán, có thể phục vụ khách hàng nhanh chóng và tốt hơn.

6, Tiện lợi thay đổi giá: Việc điều chỉnh giá trở nên thuận lợi hơn với hệ thống mã vạch, thay đổi giá mặt hàng trở nên nhanh chóng, thuận lợi và chính xác hơn.

7, Quay vòng đầu tư mau chóng hơn: Hệ thống bán hàng mã số mã vạch cho phép kiểm tra hàng tồn kho, giúp công ty bạn có thể kiểm soát chu kỳ hàng thừa kho và cung cấp hàng hóa nhanh hơn. giảm bớt việc nhập thừa hay thiếu mặt hàng trong kho hàng.

8, Quyết định kinh doanh tốt nhất: Dựa vào dữ liệu lịch sử tồn kho chính xác, bạn có thể đưa ra quyết định kinh doanh chính xác hơn. Bạn có thể biết được hàng hóa nào hầu hết, được tiêu thụ đa dạng nhất, mặt hàng nào không bán được… Dữ liệu chính xác giúp bạn giảm chi phí lựa chọn và chi phí vận chuyển mặt hàng, đưa lại hiệu suất trên một đồng vốn đầu tư của bạn cao hơn, đem lại doanh thu tốt nhất cho công ty.

Xem thêm: Ứng dụng của đầu đọc mã vạch trong thực tiễn

Lợi ích khi sử dụng máy đọc mã vạch là gì?
Lợi ích khi sử dụng máy đọc mã vạch là gì?

IV, Hướng dẫn sử dụng đầu đọc mã vạch

Đầu đọc mã vạch hay máy quét mã vạch đã trở thành trợ thủ đắc lực cho nhân viên bán hàng hay quản  lý kho tại mỗi cửa hàng, đại lý hay nhà kho. Nhưng sử dụng thế nào để đạt hiệu quả, công suất làm việc lớn và giữ gìn đầu đọc được bền thì không phải là điều mà ai cũng biết. Chính vì thế, chúng tôi Mã Vạch Siêu Thị sẽ hướng dẫn cách sử dụng đầu đọc mã vạch một cách tốt nhất đến bạn đọc.

Bước 1: Tìm mã vạch có trên sản phẩm mà bạn muốn quét mã vạch.  Đa số các sản phẩm tiêu dùng ở hàng tạp hóa thường có mã vạch ở góc trái hoặc phải dưới của bao bì sản phẩm. Hoặc một số sản phẩm có thể in đâu đó trên bao bì, bạn có thể tìm kiếm kĩ sẽ thấy.

Bước 2: Đưa đầu đọc mã vạch vào mã số mã vạch, nếu là máy quét mã vạch di động, có laser màu đỏ như hình trên thì bạn đưa sao cho cái phần ánh sáng laser màu đỏ nằm trên mã vạch mà bạn muốn quét.

Bước 3: Một số đầu đọc mã vạch sẽ tự động điều chỉnh laser sao cho khớp với mã số mã vạch để có thể đọc được mã vạch, nhưng một số khác thì bạn phải điều chỉnh. Trước hết, bạn hãy chắc chắn rằng đèn laser của máy quét vẫn hoạt động bình thường, sau đó bạn trỏ ánh laser đó và mã vạch và nhấn nút engage có đằng sau hoặc ở bên thân máy quét.

Bước 4: Xem trên màn hình đã hiển thị những thông tin đúng về sản phẩm hay chưa. Nếu chưa hãy thử lại hoặc kiểm tra lại máy đọc mã vạch của bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thủ tục nhập khẩu máy quét mã vạch

Cách sửa chữa một số lỗi của đầu đọc mã vạch

Một số ứng dụng máy đọc mã vạch đa tia

 

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0983.410.916

Website chính: https://htmart.vn/

Địa chỉ: Số 158 phố Hoàng Văn Thái, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Tp Hà Nội.

             Hoặc 118/83 Khu F. Đường Bạch Đằng, Phường 24, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

Thông tin và hình ảnh được thu thập bởi mavachsieuthi.com.

 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Mã Vạch Siêu Thị. Tư vấn mua hàng THU HOÀI.