1
Bạn cần hỗ trợ?

Giấy in nhiệt và những điều cần biết

Giấy in nhiệt không như các loại giấy thông thường. Chúng có khổ nhỏ, trên bề mặt của khổ giấy có một lớp hóa chất, lớp hóa chất này sẽ đổi màu khi nhiệt độ của tăng lên tới một nhiệt độ nhất định. Loại giấy này rất được ưu chuộng bởi nó có thể in được các giấy in hóa đơn bình thường mà không cần sử dụng mực in, kích thước và gọn nhẹ, di chuyển dễ dàng. Với các máy in khác nhau thì cần có khổ giấy khác nhau, người sử dụng cần phải chọn khổ giấy cho máy in nhiệt sao cho phù hợp.

Giấy in nhiệt và những điều cần biết

I, Những điều cần biết về giấy in nhiệt

1, Phân loại giấy in nhiệt

Giấy in hóa đơn nhiệt có hai loại được phân loại theo kích thước của khổ giấy in. Đó là giấy K57 và K80. K57 – K80. Là tượng trưng cho kích thước ngang của khổ giấy là 57mm và 80mm. Hai loại giấy này sẽ sử dụng cho hai loại máy in hóa đơn riêng biệt là máy k57 và máy k80.

Ngoài ra, cũng có những trường hợp ngoại lệ là máy K80 có thể sử dụng được cả loại giấy K80 và K57. Nhưng có một lưu ý nhỏ. Là trước khi in bạn phải cài đặt lại phần mềm quản lí với định dạng kích thước in của khổ 57mm. Nếu không thì khi in ra hóa đơn sẽ bị lệch.

2, Cấu tạo của giấy in nhiệt

– Lớp bảo vệ ngoài
Bảo vệ các hình ảnh hay những thông tin trên giấy in nhiệt ko bị biến đổi vì những tác động từ môi trường ngoài. các hợp chất hóa học sẽ giúp hình ảnh và những khả năng in của giấy không bị ảnh hưởng và giữ nguyên cấu trúc của nó cả trước và sau khi in.

– Lớp phủ nhạy nhiệt
Đây là lớp tác động trực tiếp với đầu của máy in. Khi máy in hoạt động thì nhiệt độ của máy in sẽ làm hóa chất này bị biến đổi thành màu đen và những hình ảnh thông tin mà bạn ước mơ in.

– Lớp sơn cách điện
Đây là lớp góp phần cho những thông tin, mật độ hình ảnh và độ sáng của chúng được hiển thị tốt hơn và đẹp hơn khi in. Màu sắc và độ phân giải hình ảnh cao hay thấp phụ thuộc vào lớp sơn tốt hoặc ko tốt. gồm các thuộc tính sau: Độ nhạy sáng , độ sáng , hình ảnh.

– Lớp giấy cơ bản.
Đây là lớp giấy thông thường mà loại giấy nào cũng có. Tùy thuộc vào giấy dày hay mỏng mà cho ra sản phẩm tốt. Giấy dày thì sẽ ko bị nứt khi in và ko bị nhàu.

3, Một vài lưu ý khi mua giấy in nhiệt

Trước hết, tìm cho ra một loại giấy in nhiệt giá rẻ vừa chất lượng cao mà giá thành rẻ.  Là một điều rất khó và dường như không thể. Các bạn ạ, bất kì nhà sản xuất nào cũng muốn sản phẩm của mình có giá thật rẻ trên thị trường. Mà sản phầm sản xuất ra vẫn đảm bảo lợi nhuận cho doanh nghiệp. Nó phải là sản phẩm đúng kiểu “tiền nào của nấy”.  Giải pháp của nhà sản xuất không phải là giảm chi phí cho nhân công, đổi mới dây chuyền sản xuất… .Giải pháp là tìm kiếm một nguồn nguyên liệu đầu vào rẻ nhất. Để tìm mua được loại giấy in chất lượng, phù hợp những tiêu chí cơ bản.

Xác định máy in hóa đơn của mình là loại máy nào là K57 hay K80. Từ đó lựa chọn khổ giấy cho phù hợp.

Giấy in nhiệt

Chiều dài của cuộn giấy hay là đường kính của cuộn giấy? . Thông thường một cuộn giấy chuẩn có đường kính phi 45mm là từ 22 đến 23m. Có vậy giấy mới đảm bảo chất lượng. Mỏng quá sẽ làm tổn thương đầu in, mà dày quá sẽ hao phí.

Chú ý đường kính trong của cuộn giấy. Lấy ví dụ như đối với cuộn giấy có đường kính 45mm thì lõi giấy đúng của nó sẽ là 13mmm và lõi ngoài là 17mm . Các bạn nhớ nhé, đừng ham rẻ vì có thể giá của cuộn giấy đường kính 45mm. Nhưng được chào bán rẻ hơn nhưng loại trong lại được tăng lên 17, 20mm.

Xem thêm: Giấy in hóa đơn và những điều cần biết

II, Những lợi ích khi sử dụng giấy in nhiệt

Đây là loại giấy in không cần dùng đến mực in. Để có thể sử dụng được mọi người cần có 1 máy in nhiệt để in được thông tin lên đó. Khi có tác dụng của nhiệt thì giấy sẽ chuyển sang màu đen. Khi bạn dùng giấy in hóa đơn nhiệt thì không mất khoản chi phí mua mực. điều bạn cần làm chính là lựa chọn khổ giấy in hóa đơn sao cho phù hợp với dòng máy in nhiệt mà bạn đang dùng.

Bên cạnh đó khi sử dụng giấy in hóa đơn nhiệt mọi người cũng không mất thời gian trong việc đổ mực. tại những cửa hàng đồ ăn, siêu thị hay là quần áo, khi khách hàng quá đông và chờ nhau thanh toán thì việc đổ mực vào máy in sẽ tốn thời gian và làm khách hàng khó chịu. Với giấy in chuyển nhiệt bạn chỉ cần lắp vào và dùng nhanh.

Khi sử dụng dòng máy in nhiệt cũng ko gây náo nhiệt ồn ào như khi sử dụng máy in khác. Và nó tạo ra hình ảnh chuyên nghiệp cho cửa hàng mà các bạn sử dụng.

Giấy in nhiệt

III, Lựa chọn kích thước giấy phù hợp với máy

1, Chọn khổ giấy cho máy in

Với khổ giấy k80mm bạn không thể cho vào dùng cho máy dùng khổ giấy k58mm được và cùng không nên dùng các khổ giấy nhỏ hơn k80mm, do nếu chọn khổ giấy sai có thể máy bị kẹt hay in ra bị lệch có thể làm máy hỏng, thế nên việc chọn khổ giấy cũng đặc biệt quan trọng như chọn máy in hóa đơn.

Lựa chọn được khổ giấy khá đơn giản, chỉ cần xem xét kích thước bên ngoài của máy in là được, có thể tiến hành đo trực tiếp khổ giấy từ đây để có thể biết được khổ giấy dùng cho máy.

Trên thị trường hiên nay có ba loại khổ giấy chính:  k57, k80, k75, đối với các dòng máy in hóa đơn mini nên chon giấy in nhiệt k57, còn những chiếc máy khổ 80mm thì nên chọn khổ k80.

2, Chọn đường kích giấy cho máy in

Để chọn được đường kính giấy bạn cần chú ý tới hốc chứa giấy và đường kính cuộn giấy do chúng tỷ lệ thuận với nhau, với giấy k80 có đường kính phổ biến là 45mm, phù hợp với nhiều loại giấy in hóa đơn hiện nay.

Với các siêu thị hay cửa hàng có lượng khách hàng lớn, mua nhiều hàng hóa, cần in hóa đơn nhiều thì nên chọn các cuộn giấy có đường kính lớn như cuộn giấy có đường kính 65mm, để bạn tiết kiệm thời gian thay giấy, trong các máy in dùng trong taxi, máy POS ta nên chọn loại giấy k57 có đường kính từ 30-38mm do các hộp chứa giấy in trong các thiết bị này nhỏ nên ta nên chọn các giấy có đường kính bé.

Giấy in nhiệt

IV, Cách bảo quản

Trước khi in: Cần bảo quản giấy in ở nơi khô ráo thoáng, nhiệt độ ko quá 35 ° C và độ ẩm tương đối ko được vượt quá 85%. Tránh ánh sáng mặt trời và nước bé trực tiếp lên giấy. Tránh các nguồn ánh sáng tự nhiên huỳnh quang mạnh mẽ, có thể tạo ra một số màu nền.

Trong và sau khi in: các bạn không vậy nên để lẫn giấy in nhiệt đã in lên những loại giấy khác để tránh bị xước giấy gây mờ, nhòe khi in.

Để giấy in nhiệt được lâu dài, bạn cần bảo quản chúng cần thận. Đối với giấy in nhiệt k57, hoặc giấy in hóa đơn nhiệt k80 cần.

– Tránh xa các khu có nhiệt độ cao, nếu bạn để chúng ở nhiệt độ cao, dưới tác dụng của nhiệt sẽ làm chúng biến đổi thành màu đen. Bạn nên lưu trữ giấy in tại địa điểm thoáng, tôi và khô để bảo đảm an toàn giấy in.

– Tránh xa ánh nắng mặt trời. Nếu để giấy dưới nơi có ánh mặt trời chiếu trực tiếp hoặc tiếp xúc với những tia UV, nó sẽ làm mờ giấy in, khiến chất lượng của giấy giảm mạnh, làm cho những thông tin ở trên hóa đơn nhanh chóng phai hơn.

– Tránh các khu ẩm ướt bởi vì khi dính phải nước thì giấy sẽ ko in được.

– Tránh làm nhàu nát giấy in vì như là vậy khi in sẽ làm máy in hóa đơn có thể bị kẹt giấy, hoặc nặng hơn là có thể hỏng đầu in nhiệt của máy in hóa đơn. Do mặt giấy không được bằng phẳng.

Giấy in nhiệt và những điều cần biết

V, Giải đáp một vài thắc mắc khi sử dụng giấy in nhiệt

1. Giấy in bill cảm nhiệt có những khổ giấy nào?

Giấy in nhiệt có 2 loại khổ giấy thường dùng là khổ k57 (k58) và khổ k80. Tương ứng với 2 khổ giấy này có 2 loại máy in hóa đơn k58 và k80. Với những đơn vị kinh doanh cần in hóa đơn với ít thông tin thì chỉ cần dùng loại giấy in hóa đơn nhiệt K57, với những đơn vị cần in hóa đơn với nhiều thông tin thì chọn loại giấy in bill nhiệt K80 là hợp lý.

2. Thương hiệu giấy in bill trên thị trường?

Giấy in nhiệt có nhiều thương hiệu trên thị trường, trong đó có một số thương hiệu nổi tiếng như  Sazaki, Sakura, Hugo, Antech, Fuji, GiiN, Khami, Kozota, Oji, Ojami,… Bạn có thể tham khảo những thương hiệu giấy này.

3. Cuộn giấy in nhiệt có những đường kính nào?

Cuộn giấy in chuyển nhiệt được thiết kế nhiều loại đường kính bởi được sử dụng rộng rãi, trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. 

Loại thông dụng nhất là đường kính Ø 45mm, được các cửa hàng bán lẻ, shop thời trang, nhà hàng-cafe sử dụng để in hóa đơn tính tiền, in order bar-bếp.

Các siêu thị lớn – nơi có tốc độ tiêu hao giấy nhanh thường sử dụng cuộn giấy có Ø cỡ lớn là 65mm hay 80mm để tiết kiệm thời gian thay giấy cho thu ngân.

Trong khi đó, các thiết bị thanh toán di động (máy in bill không dây, máy in hóa đơn taxi, máy quẹt thẻ POS ngân hàng…) có kích thước nhỏ nên cần phải lắp cuộn giấy đường kính nhỏ là 30mm hoặc 38mm thì mới lắp vừa hộc đựng giấy.

Giấy in nhiệt

4. Máy thanh toán thẻ bán hàng POS dùng loại giấy in nào?

Nếu cửa hàng của bạn có máy quẹt thẻ ngân hàng POS thì bạn sẽ cần giấy in hóa đơn nhiệt k57 (k58) với đường kính 30mm hoặc 38mm. Một số máy POS cỡ to có thể lắp vừa cuộn giấy k57 Ø 45mm.

5. Phòng thí nghiệm thường dùng giấy in nhiệt loại nào?

Giấy in chuyển nhiệt dùng cho các cơ sở y tế, phòng thí nghiệm (máy đo nồng độ cồn, máy xét nghiệm nước tiểu, máy đo thị lực, máy siêu âm…) thường là loại k57 Ø30mm.

6. Màu in trên giấy in nhiệt là màu gì?

Màu in trên giấy in nhiệt thường có 2 loại là màu xanh tím và màu đen.

7, Sử dụng giấy kém chất lượng có hại gì?

Việc các bạn sử dụng giấy in chuyển nhiệt giá rẻ, kém chất lượng hơn nhiều so với hàng chính hãng sẽ mang lại những hậu quả không thể lường trước được.

Giấy in hóa đơn kém chất lượng ảnh hưởng tới sức khỏe

Trên bề mặt của giấy có một lớp hóa chất mỏng, chính lớp hóa chất này khi có tác dụng của nhiệt sẽ làm chuyển từ màu trắn sáng màu đen. Đối với những loại giấy in nhiệt giá rẻ chất hóa học này sẽ không được đảm bảo và đồng thời nó được tẩy thành màu trắng sáng. Chính vì thế mà người sử dụng sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

Giấy in nhiệt giá rẻ có ảnh hưởng tới máy in

Trong tất cả các bộ phận của máy in thì đầu máy in là quan trọng và đắt tiền nhất. Và giấy in nhiệt cũng chính là nơi tiếp xúc trực tiếp với đầu của máy in. Nếu các bạn không biết lựa chọn loại giấy in nhiệt chất lượng thì không những chất lượng in không tốt mà còn làm hỏng đầu in, giảm tuổi thọ của máy in. Bạn có thể tiết kiệm được mấy chục nghìn để mua giấy in nhiệt giá rẻ nhưng điều đó lại vô tình làm bạn tốn vài triệu đồng để sửa máy in.

Chất lượng in phụ thuộc vào giấy in

Tất nhiên để có được 1 bản in đẹp, sắc nét thì các bạn cần có máy in tốt và giấy in chất lượng. Đối với các loại giấy kém chất lượng thì chắc chắn sẽ không mang lại một bản in đẹp và có khi là không thể sử dụng được.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Mã Vạch Siêu Thị. Tư vấn mua hàng THU HOÀI.