1
Bạn cần hỗ trợ?

Nên dùng đầu đọc mã vạch đơn tia hay đa tia

Để đọc mã vạch sản phẩm, hiện nay có rất nhiều hãng đưa ra nhiều các loại sản phẩm khác nhau để phù hợp với thị hiếu và nhu cầu khách hàng. Tuy nhiên, đối với máy đọc mã vạch, có thể phân loại tất cả các dòng sản phẩm trên thị trường vào 2 loại là máy đọc mã vạch đơn tia và máy đọc mã vạch đa tia. Vậy nên dùng đầu đọc mã vạch đơn tia hay đa tia cho công việc kinh doanh của mình là câu hỏi của bất kỳ chủ shop nào khi tìm mua thiết bị mã vạch. Nếu bạn là một trong số họ thì đây là bài viết dành cho bạn.

Trước hết mình xin đưa ra một số tiêu chí về thiết kế, cấu tạo và khả năng sử dụng để so sánh 2 loại máy quét mã vạch đa tia và đơn tia để các bạn có được cái nhìn thực tế nhất trong quá trình sử dụng.

Nên dùng đầu đọc mã vạch đơn tia hay đa tia
Nên dùng máy quét mã vạch đơn tia hay đa tia

1. Thiết kế máy đọc mã vạch

Máy đọc mã vạch đơn tia thường được thiết kế dạng hình chiếc súng bắn, rất dễ dàng cầm nắm, có nút kích hoạt chế độ quét mã vạch ở phía ngón tay trỏ để làm việc rất tiện lợi. Khối lượng của nó khá nhẹ, thường chỉ khoảng từ 100 – 150g. Khi quét, máy phát ra một tia sáng duy nhất.

Máy đọc mã vạch đa tia được thiết kế theo hình hộp chữ nhật đứng, có khối lượng lớn hơn máy đọc mã vạch đơn tia, vào khoảng 350-400g, cố định tại vị trí thuận lợi tại quầy thu ngân để nhân viên có thể sử dụng dễ dàng. Khi quét máy phát ra nhiều tia sáng đan chéo nhau tạo ra một vùng quét rộng lớn.

2. Sử dụng đầu đọc mã vạch

Người sử dụng máy quét mã vạch tại các quầy hàng là các nhân viên bán hàng, nhân viên thu ngân, do đó khi quan sát việc họ sử dụng thiết bị mã vạch đơn tia hoặc đa tia cũng sẽ nói lên được rất nhiều vấn đề.

Thiết bị đọc mã vạch đơn tia: Nhân viên cần chiếu tia sáng trên bề mặt mã vạch sao cho thật chuẩn về góc độ thì máy mới có thể nhận mã. Hạn chế của máy quét mã vạch đơn tia là nó sẽ rất khó để đọc những tem mã vạch được dán lên trên các bề mặt lồi lõm, không bằng phẳng.

Đầu đọc mã vạch đa tia: Nhân viên không cần phải quá cầu kỳ khi đưa các tem nhãn mã vạch vào phía vùng quét. Vì được cấu thành bởi nhiều tia sáng ở các góc độ khác nhau nên khả năng nhận mã của đầu đọc mã vạch đa tia là nhanh nhạy hơn rất nhiều so với đầu đọc mã vạch đơn tia. Cả đối với các loại mã vạch khó trên các chai lọ thủy tinh, bề mặt lồi lõm, hay mã vạch bị mờ, hư hại một phần máy cũng có thể đọc được.

Nên dùng đầu đọc mã vạch đơn tia hay đa tia
Sử dụng đầu đọc mã vạch đơn tia (hình minh họa)

Khi nhìn vào tổng thể quy trình thanh toán sản phẩm cho khách hàng, nếu khách hàng đến cửa hàng của bạn không quá đông thì việc sử dụng đầu đọc mã vạch đơn tia là một sự lựa chọn tiết kiệm chi phí, tuy nhiên nếu nhiều khách hàng thì lại là câu chuyện hoàn toàn khác. Việc thanh toán cho khách hàng sẽ rất mất thời gian nếu như nhân viên sử dụng máy đơn tia cứ phải chỉnh sao cho mã vạch thật chuẩn với tia quét, nếu chỉ là vài chục sản phẩm thì không thành vấn đề nhưng nếu là cả nghìn sản phẩm trong một ca làm việc thì quả thật đó là vấn đề bất tiện không hề nhỏ. Khi quét những sản phẩm khó cũng sẽ gây rất mất thời gian cho cả nhân viên và khách hàng, tăng thời gian chờ thanh toán và giảm sự hài lòng của khách hàng với shop của bạn.

Nên dùng đầu đọc mã vạch đơn tia hay đa tia
Sử dụng đầu đọc mã vạch đơn tia (hình minh họa)

Do đó, nếu bạn có một mô hình kinh doanh với số lượng khách hàng tương đối, bạn nên chọn đầu đọc đa tia bởi nó sẽ khắc phục được tất cả các hạn chế ở trên, hỗ trợ nhân viên nhanh hơn rất nhiều, giảm thời gian thanh toán và làm tăng hiệu quả hoạt động bán hàng của bạn.

3. Quy trình thanh toán với đầu đọc mã vạch

Ở phần 2, chắc các bạn cũng hiểu được phần nào về những ưu điểm và hạn chế của mỗi loại máy quét mã vạch đối với nhân viên và hoạt động bán hàng. Phần 3 này, mình sẽ trình bày cụ thể quy trình thanh toán với mỗi loại máy quét mã vạch để các bạn hiểu rõ hơn về mỗi thiết bị,

Đầu đọc đơn tia: Cách sử dụng máy quét đơn tia là nhân viên thu ngân cầm máy (có thể nhấn nút hoặc không) và phải hướng chính xác tia quét vào mã vạch trên sản phẩm thì mới đọc được thành công.

– Bước 1: Nhân viên một tay cầm máy quét nhấn nút quét mã vạch

– Bước 2: Nhân viên một tay cầm sản phẩm, nhìn vị trí có dán mã vạch

– Bước 3: Chỉnh lại cho mã vạch thẳng hàng, cùng chiều với tia quét phát ra từ đầu đọc mã vạch.

– Bước 4: Chỉnh lại đầu đọc để tia quét di chuyển lên xuống quanh mã vạch sản phẩm cho đến khi quét thành công. (Nhiều trường hợp mã vạch mờ, bao bì bị nhăn gập, phải chỉnh bao bì nhiều lần để mã vạch sản phẩm thẳng ra)

– Bước 5: Đặt lại đầu đọc về vị trí cố định khi đã hoàn thành quá trình quét mã vạch.

Đầu đọc mã vạch đa tia: Vùng quét của máy lớn với nhiều tia quét nên dù đặt sản phẩm ở nhiều hướng khác nhau vẫn dễ dàng đọc được mã vạch thành công.

– Bước 1: Nhân viên đưa mã vạch hướng vào vùng quét của máy, không cần canh chỉnh chính xác.

– Bước 2: Quét mã thành công, nhân viên tiếp tục với sản phẩm khác.

Nên dùng đầu đọc mã vạch đơn tia hay đa tia
Nên dùng đầu đọc mã vạch đơn tia hay đa tia

4. Tuổi thọ đầu đọc mã vạch

Tuổi thọ của một thiết bị điện tử nói chung luôn là mối quan tâm của người mua và thiết bị mã vạch không phải ngoại lệ. Sau đây là một vài đặc điểm về tuổi thọ của máy quét mã vạch

Đầu đọc mã vạch đơn tia: thiết kế theo chuẩn công nghiệp IP54, vùng quét mã vạch được trang bị kính cường lực chống xước và đảm bảo được sử dụng liên tục. Tuy nhiên, quá trình sử dụng đầu đọc được cầm lên cầm xuống nhiều lần, tần suất va đập với mặt bàn hoặc kệ đầu đọc sẽ tỉ lệ thuận với số hàng hoá bán ra, sự va đập thường xuyên này làm cho mắt đọc bị giảm tuổi thọ đi.

Đầu đọc mã vạch đa tia: thiết kế với tiêu chuẩn IP52, chịu rơi 30 lần ở độ cao 1,5 mét. Vùng quét mã của thiết bị cũng được trang bị kính cường lực chống xước. Trong quá trình sử dụng, máy được đặt cố định, không chịu va đập vật lý thường xuyên nên không ảnh hưởng đến tuổi thọ ban đầu của thiết bị.

Nếu bạn đang quan tâm đến các loại máy đọc mã vạch vui lòng liên hệ trực tiếp với Hotline/Zalo: 0988.815.496 – 0916.514.826 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí và chi tiết.

https://www.facebook.com/mavachsieuthi.hanoi

Xem thêm: Hướng dẫn sửa lỗi đầu đọc mã vạch

Ý kiến bạn đọc (0)

Anti-spam: complete the taskWordPress CAPTCHA


© 2019 Mã Vạch Siêu Thị. Thiết kế Website bởi ĐỨC KHANH.